Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Đác Lắc, tính đến ngày 9-11, toàn tỉnh có chín huyện bị ảnh hưởng do mưa lũ, gồm: Buôn Đôn, Cư Kuin, Ea Kar, Krông Ana, Krông Bông, M’Đrắc, Krông Pắc, Krông Năng Lắc, trong đó có năm huyện bị ảnh hưởng nặng, gồm: Buôn Đôn, Cư Kuin, Krông Bông, Krông Ana, Lắc.

Dac Lac thiet hai nang ne do mua lu - Anh 1

Đặc biệt hiện nay, tại huyện Krông Ana, nước lũ trên sông Sê-rê-pốc dâng cao cuốn trôi nhiều lồng, ao nuôi cá và làm ngập lụt nhiều diện tích cây trồng của các doanh nghiệp, hộ dân gây hiệt hại nặng nề.

Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Krông Ana, đến thời điểm hiện nay, mưa lũ trên địa bàn đã làm ngập lụt gần 600 ha cây trồng các loại và 110 bè cá, 74 ha ao nuôi cá với số cá nuôi sắp cho thu hoạch bị trôi ra sông hơn 1.000 tấn các loại, gây hiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, mưa lũ còn làm ngập lụt 226 nhà dân trên địa bàn huyện, trong đó chính quyền địa phương buộc phải di dời 64 hộ đến nơi an toàn.

Trong các địa phương ở huyện Krông Ana thì xã Ea Na bị thiệt hại nặng nề nhất, do xã nằm ven sông Sê-rê-pốc. Phó Chủ tịch UBND xã Ea Na Nguyễn Đức Chơn cho biết, nước lũ từ đầu nguồn đổ về quá lớn đã làm ngập và cuốn trôi hơn 18 ha ao cá, gần 100 ha cà-phê, tiêu, lúa nước… Trong đó, có nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình nuôi cá trên sông Sê-rê-pốc với số lượng lớn đã bị nước lũ cuốn trôi gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, như Công ty Thanh Nga đã bị nước lũ cuốn trôi bốn ha ao nuôi cá đang chuẩn bị thu hoạch và làm chết 30 bè cá với số lượng cá bị cuốn trôi và chết lên tới trên 1.000 tấn các loại, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Công ty Nguyên Minh có 65 bè cá với khoảng 400 tấn cá cũng bị nước lũ cuốn trôi chỉ trong một đêm. Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình khác trên địa bàn bị nước lũ làm ngập, cuốn trôi nhiều diện tích cây trồng, ao hồ, bè nuôi cá và các loại tài sản khác…

Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động các nguồn lực và lực lượng hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân triển khai các biện pháp phòng, chống lũ lụt, nhất là di chuyển, bảo vệ các ao, hồ, bè nuôi cá, nhưng do đây là đợt lũ lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây và lũ lại xảy ra vào thời điểm cuối mùa mưa nên nhiều người chủ quan, không chuẩn bị các phương án đối phó dẫn đến thiệt hại xảy ra rất lớn khiến nhiều doanh nghiệp và người dân trắng tay.

Còn theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đác Lắc, đến thời điểm ngày 9-11, mưa lũ trên địa bàn đã làm một người bị thiệt mạng khi đang đi đánh cá tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar; một nhà dân bị sập do sạt lở đất tại huyện Krông Bông; 1.527 nhà dân bị ngập; 8.045 ha cây trồng các loại bị ngập, trong đó có 817 ha lúa, còn lại diện tích cà-phê, hồ tiêu, bắp, sắn và hoa màu các loại sắp cho thu hoạch; 123 ha ao cá bị ngập; nhiều con gia súc và hơn 11.000 con gia cầm bị trôi; 11 km đường giao thông, 10 cầu và 12 cống bị hư hỏng; một số công trình thủy lợi đầu mối bị xói, sạt lở, trong đó có ba công trình bị hư hỏng có nguy cơ mất an toàn gồm hồ Đội 36 xã Ea H’Mlay và hồ C19 xã Ea Riêng, huyện M’Đrắc; hồ Ea Buh, xã Ea Púc, huyện Krông Năng…

Đến chiều 9-11, do nước ở thượng nguồn vẫn đổ về lớn khiến mực nước lũ trên sông Sê-rê-pốc đoạn qua huyện Krông Ana và Buôn Đôn tiếp tục lên, nhiều tuyến đường đi lại khó khăn. Sông Sê-rê-pốc vùng hạ du đoạn qua huyện Buôn Đôn mực nước đang dâng cao dưới báo động 3 là 0,8m, buộc UBND huyện phải tổ chức di dời bảo đảm an toàn cho khoảng 20 hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị ngập lụt ở khu vực cầu Treo, trung tâm du lịch Bản Đôn, xã Krông Na …

Trước tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đác Lắc đề nghị UBND các huyện tiếp tục theo dõi các bản tin thời tiết, chủ động triển khai ứng phó tình hình thiên tai theo phương châm bốn tại chỗ, bảo đảm an toàn về người và tài sản trên địa bàn…