Chiều 1-12, Chi cục Thú y Đác Lắc cho biết, dịch lở mồm long móng bùng phát trên đàn gia súc tại các địa phương trong tỉnh đã được khống chế, đã qua 20 ngày trên địa bàn tỉnh không ghi nhận thêm gia súc nào mắc bệnh lở mồm long móng mới phát sinh.

Dac Lac da khong che dich lo mom long mong tren dan gia suc - Anh 1

Các ổ dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc được phát hiện vào đầu tháng 9-2016 trên địa bàn các huyện vùng sâu Buôn Đôn, Ea Súp và Krông Bông làm hơn 300 con trâu, bò của các hộ dân mắc bệnh. Do đàn gia súc tại Đác Lắc đã hết thời gian miễn dịch, thiếu vắc-xin phòng bệnh và tập quán chăn thả rông gia súc của đồng bào dân tộc thiểu số khiến dịch lở mồm long móng lan rộng. Đến đầu tháng 11-2016, trên địa bàn tỉnh có hơn 700 con trâu, bò của 150 hộ dân ở các địa phương trên bị mắc bệnh lở mồm long móng. Số trâu, bò bị mắc bệnh đều do chủng virus type 0 và A gây ra.

Để khống chế dịch lở mồm long móng, Chi cục Thú y Đác Lắc đã xuất cấp hơn 60.000 liều vắc-xin, hóa chất sát trùng cho các huyện để tiêm phòng, bao vây ổ dịch, xử lý môi trường. Các huyện vùng dịch cũng đã thành lập các tổ liên ngành chốt chặn, nghiêm cấm người dân không được mua bán, giết mổ, vận chuyển gia súc ra vào vùng có dịch bệnh; tuyên truyền, vận động người dân tích cực vệ sinh chuồng trại, không thả rông gia súc bị bệnh, phối hợp các ngành chức năng triển khai các biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đác Lắc Nguyễn Khắc Chuyên cho biết: Hiện nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời những tháng cuối năm việc mua bán, giết mổ, vận chuyển gia súc nhiều nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh lở mồm long móng là rất cao. Vì vậy, Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở phối hợp chính quyền địa phương tiếp tục triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm quy định về kiểm dịch, mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh, bảo đảm thực phẩm cho người dân trong dịp Tết sắp tới.