Báo động kháng thuốc; 17 tuổi xưng “thầy” để phán bệnh; Công cuộc phòng thủ biên giới của Chúa Nguyễn… là các thông tin hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo Thanh Niên số ra ngày 21.11.2016.

Dac biet tren bao in ngay 21.11.2016 - Anh 1

Báo động kháng thuốc: Hồi cảnh báo tình trạng mua bán thuốc kháng sinh ở VN vô cùng mất trật tự. Bệnh một tí là cho sử dụng thuốc kháng sinh, cả kháng sinh mạnh, thế hệ mới là điều đáng lo, dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Khi đó người ta phải dùng kháng sinh mới hơn hoặc dùng lại kháng sinh cũ nhưng với liều rất cao gây nguy hiểm cho cơ thể. (trang 3)

17 tuổi xưng “thầy” để phán bệnh: Từ phản ánh của người dân về việc ở H.Củ Chi (TP.HCM) có một điểm chẩn đoán, chữa bệnh trá hình của một gia đình khiến nhiều người mất tiền oan uổng. Thanh Niên vào cuộc tìm hiểu và phát hiện một người rất trẻ được gọi là “thầy” kết hợp cùng “bộ sậu” phối hợp nhịp nhàng để phán, “chữa” bệnh, thu tiền. “Thầy” này tên Nhân (17 tuổi) có dáng cao và mập. (trang 4)

Công cuộc phòng thủ biên giới của Chúa Nguyễn: Thanh Niên trích đăng tác phẩm Việt sử: Xứ Đàng Trong 1558 - 1777 (Cuộc Nam tiến của dân tộc VN) được Phan Khoang thể hiện một cách mạch lạc dựa trên dựa trên hệ thống sử liệu đồ sộ. Mở đầu là chuyện sau khi các chúa Nguyễn thiết lập chính quyền ở Đàng Trong, hai bên Trịnh, Nguyễn chiến tranh 7 lần, khi đánh, khi nghỉ trong suốt 45 năm. (trang 18)

T.N