Thời tiết thay đổi, nắng mưa thất thường cũng là một trong các lý do dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt, theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội.

Da xac dinh nguyen nhan ban dau ca chet hang loat o ho Tay - Anh 1

Hình ảnh cá chết trắng ở hồ Tây (Ảnh: VnExpress)

Liên quan tới vụ việc, từ chiều 1/10, tại Hồ Tây xảy ra tình trạng các chết bất thường, rải đều khắp mặt hồ và tập trung nhiều hơn ở những nơi cuối gió. Đủ các loại cá trôi dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối. Đây là lần đầu tiên cá chết nổi dày đặc như vậy tại đây.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, Ban quản lý hồ Tây đã thông báo lên UBND quận Tây Hồ cùng các ban ngành liên quan.

Chiều 2/10, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, ông Mai Trọng Thái cho biết: đơn vị đã lấy mẫu nước hồ về về phân tích, tìm hiểu nguyên nhân. Chi cục cũng cử cán bộ đi khảo sát các cửa xả xung quan hồ Tây. Tuy nhiên, chưa phát hiện đơn vị nào xả thải trộm, gây ô nhiễm nguồn nước.

Xét nghiệm mẫu nước lấy về bước đầu xác định nguyên nhân cá chết là do độ ô xy hòa tan trong nước thấp, chỉ đạt 1,5 mg/l, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn cá sống được là 6 mg/l.

Theo ông Thái, thời tiết thay đổi thất thường trong những ngày qua kết hợp với thiếu ô xy đã dẫn tới cá chết hàng loạt.

Các mẫu nước thu về thông thường phải chờ vài ngày mới có kết quả. Do đó, kết quả chính thức cuối cùng sẽ được Chi cục công bố sau.

Tính đến chiều 2/10, khoảng 4 tấn cá chết đã được vớt lên và tiêu hủy ở bãi chôn lấp theo đúng yêu cầu vệ sinh môi trường.

Ngang Chuyên