Tại hội nghị quốc tế về nghiên cứu Hệ Mặt trời lần thứ 7 được tổ chức tại Viện Nghiên cứu vũ trụ, Viện Hàn lâm khoa học Nga, các nhà khoa học đã nhân định rằng vùng Deuteronilus Mensae ở Bắc bán cầu sao Hỏa có thể là nơi thích hợp nhất để đoàn thám hiểm đầu tiên đổ bộ lên hành tinh đỏ.

Da xac dinh duoc vung con nguoi se do bo len sao Hoa - Anh 1

"Tại vị trí này là lớp băng nước sạch được phủ một lớp bụi sao Hỏa mỏng. Đây là nơi lý thú nhất đối với công trình nghiên cứu của chúng tôi" - ông James Head, Giáo sư Đại học Brown (Mỹ) chia sẻ. Sao Hỏa có đủ nước để con người có thể tồn tại độc lập so với Trái đất. Nếu Trái đất xảy ra thảm họa không thể sống được thì sao Hỏa sẽ là ngôi nhà thứ hai cho cư dân Trái đất. Sao Hỏa là nơi thích hợp nhất trong khi sao Kim quá nóng. Đất sao Hỏa thích hợp để canh tác, xây dựng nhà kính đặc biệt.

Bán kính của vùng do các nhà khoa học xác định là chừng 100km, các tọa độ chính xác của khu vực - 39,1 độ vĩ bắc và 23,1 độ kinh đông. Giáo sư James Head tin tưởng rằng lần đầu tiên các nhà khoa học sẽ tìm thấy sự sống ngoài hành tinh ở chính khu vực này. Ông tuyên bố: “Hãy tin tôi đi, ở đó có sự sống. Sự sống sơ khai nhất, nhưng có”.

Các công ty vũ trụ hàng đầu thế giới trước đó đều nêu ý tưỏng khai thác sao Hỏa. Đặc biệt, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ có kế hoạch đưa các nhà thám hiểm lên sao Hỏa vào năm 2030, Công ty tư nhân Space X dự kiến đưa người đổ bộ lên hành tinh đỏ vào năm 2024. Trong khi đó, Cơ quan vũ trụ Nga Roskosmos muốn khai thác Mặt trăng như là giai đoạn trung gian cho viêc đưa người lên sao Hỏa.

Trong bài báo do hãng CNN vừa công bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với kế hoạch của các công ty tư nhân Mỹ trong chương trình chinh phục sao Hỏa. Theo ông, bay lên sao Hỏa và trở về Trái đất an toàn là bước tiếp theo trong lịch sử chinh phục vũ trụ của nước Mỹ. Mục tiêu cuối cùng là những người lên sao Hỏa có thể ở lại đó lâu dài.

Trong khi đó, như tin đã đưa, các nhà khoa học của NASA và Đại học California đã tỏ ra lo ngại rằng bức xạ vũ trụ trên sao Hỏa sẽ tác động đến tư duy và trí nhớ của các nhà du hành, gây trở ngại cho việc chinh phục và khai phá sao Hỏa.

Vũ Trung Hương