Theo truyền thống hoàng gia, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người kế vị nhà vua Bhumibol Adulyadej vừa qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Da xac dinh duoc nguoi ke vi ngai vang cua nha vua Thai Lan vua qua doi - Anh 1

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn (ảnh Reuters)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã xuất hiện trên sóng truyền hình Thái Lan để tuyên bố người kế vị nhà vua Bhumibol Adulyadej.

“Chính phủ sẽ làm lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp rằng nhà vua Bhumibol Adulyadej đã chọn người kế nhiệm vào ngày 28/12/1972” – chính là ngày con trai Maha Vajiralongkorn của đức vua Adulyadej được phong làm Hoàng Thái tử.

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn năm nay 64 tuổi, từng tốt nghiệp Đại học quân sự Hoàng gia Australia. Ông kết hôn 3 lần, có 7 người con và được xem là biểu tượng “trai hư’ với lối sống kiểu phương Tây.

Hôm qua 13/10, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời ở tuổi 88, để lại nỗi tiếc thương cho rất nhiều người dân xứ Chùa Vàng. Còn được biết dưới tên Rama IX, đức vua Bhumibol Adulyadej đã trị vì Thái Lan suốt 7 thập kỷ, từ ngày 9/6/1946 đến nay. Ông từng được sách Kỷ lục Guinness công nhận là vị vua trị vì lâu nhất thế giới.

Thế Dương (tổng hợp)