Máy bay trực thăng chở 3 phi công thực hiện nhiệm vụ bay diễn tập tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã mất liên lạc sau khi cất cánh chừng 15 phút. Hiện cơ quan chức năng đã xác định được vị trí chiếc máy bay này rơi.

Tiếp tục cập nhật...

13h00, Thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng cho biết, lúc 7 giờ 40 phút sáng ngày 18/10, một máy bay trực thăng của Trung tâm Huấn luyện (Bà Rịa - Vũng Tàu) Tổng Công ty trực thăng Việt Nam, số hiệu 8632EC130T2 thực hiện bay huấn luyện.

Đến 8 giờ 3 phút máy bay bị mất liên lạc tại khu vực Tây Bắc núi Dinh, cách sân bay Vũng Tàu khoảng 25 km. Trên máy bay có 3 người, gồm 1 giáo viên và 2 học viên. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tổ chức lực lượng tích cực tìm kiếm.

12h20,ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, có nhận được thông tin về việc máy bay trực thăng nghi bị rơi tại khu vực núi Dinh trên địa bàn. Hiện nhiều lực lượng đang triển khai công tác đang tổ chức tìm kiếm trên diện rộng tại khu vực này và cho đến giờ chưa có thông tin cụ thể nào.

Nguồn thông tin chính thức từ Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, đã có thông báo khẩn cho các lực lượng, đơn vị đóng trên địa bàn để tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ - cứu nạn máy bay mất tích.

Các lực lượng tập trung quanh núi Dinh thuộc huyện Tân Thành để tổ chức tìm kiếm máy bay nghi gặp nạn ở đây. Hiện nhiều lực lượng trên bộ, trên không, trên biển đang khẩn trương nhập cuộc tìm kiếm theo lộ trình mà máy bay trực thăng có thể di chuyển qua.

12h15, Trưa 18/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cho hay máy bay bị rơi là trực thăng đang bay huấn luyện.

Trên máy bay có 3 người gồm một lái chính và hai học viên. Máy bay trực thăng thuộc biên chế của Binh đoàn 18, Quân chủng Phòng không - Không quân đóng tại Vũng Tàu.

Da tim thay vi tri may bay truc thang cho 3 phi cong mat lien lac o Ba Ria - Vung Tau - Anh 1

Ảnh trực thăng EC-130T2 trong các chuyến bay trước đây. Ảnh: Báo Đà Nẵng

11h34, Lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường, khẩn trương tìm kiếm chiếc máy bay trực thăng nói trên.

11h22, Các cơ quan chức năng đã huy động tối đa lực lượng đi tìm kiếm tại khu vực xã Long Sơn (Vũng Tàu), Cái Mép, Phú Mỹ (Tân Thành). Và đến khoảng 10h50, nguồn tin này xác nhận, tại khu vực núi Dinh (Bà Rịa) đã phát hiện đám cháy - nghi của máy bay rơi.

Nguồn tin này cũng cho hay, máy bay trực thăng mất tích của Tổng công ty trực thăng Việt Nam - Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng). Binh đoàn này đóng tại sân bay Vũng Tàu.

11h20, Theo nguồn tin cho rằng, máy bay đã rơi ở khu vực núi Dinh. Nguồn tin này cũng cho biết thêm, 11h trưa đã phát hiện đám cháy tại khu vực núi Dinh, nghi là máy bay rơi. Tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng.

Được biết máy bay trực thăng EC130 là loại máy bay do hãng Aibus Helicopter sản xuất, được đánh giá cao bởi đa năng, tiện nghi, có thể chuyên chở 6 – 7 người.

Da tim thay vi tri may bay truc thang cho 3 phi cong mat lien lac o Ba Ria - Vung Tau - Anh 2

Trực thăng EC 130 của Binh Đoàn 18 - Ảnh: Quân Đội Nhân Dân

Máy bay trực thăng được cho là mất liên lạc thuộc biên chế của Binh đoàn 18, Quân chủng Phòng không – Không quân đóng tại Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải xác nhận, đây là máy bay của Binh doàn 18, Quân chủng Phòng không Không quân mất tích sáng nay tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Trên máy bay có 3 người, hiện chưa biết tình hình thiệt hại như thế nào và đang có phương án cứu hộ.

11h20, Trưa 18/10, trao đổi qua điện thoại, ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xác nhận một máy bay chở phi hành đoàn gồm 3 người đã bị mất liên lạc sau khi cất cánh chừng 15 phút.

Ông Nguyễn Xuân Trạch, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, chiếc trực thăng của Công ty bay Miền Trung, thực hiện nhiệm vụ bay diễn tập tại Bà Rịa Vũng Tàu vào sáng nay. Sau khi cất cánh ít lâu thì bị mất liên lạc.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành tìm kiếm.

Trực thăng hiện đại EC-130 do hãng EuroCopter - nhánh làm trực thăng của Airbus Group - sản xuất. EC-130 là loại trực thăng hiện đại, có thể chở 7 hành khách, được giới chuyên môn đánh giá cao bởi tính đa năng, tiện nghi, hiệu suất hoạt động cũng như tính cơ động.

EC-130 rất thuận tiện cho việc huấn luyện, chở khách du lịch tham quan danh lam thắng cảnh từ trên cao, bay thám sát địa bàn, tìm kiếm cứu nạn...

Theo Định Nguyễn - Minh Tuệ / Trí Thức Trẻ