Ngày 15/11, lực lượng chức năng ở Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đã tìm ra nhóm ngư dân hành hạ, giết hại cá heo đăng ảnh trên facebook.

Da tim duoc nhom ngu dan giet hai, xa thit ca heo - Anh 1

Trao đổi với Zing, lãnh đạo Khu Bảo tồn biển Phú Quốc cho biết cảnh sát môi trường của Công an Kiên Giang và lực lượng chức năng của huyện đảo đang làm việc với những người liên quan đến vụ giết cá heo.

“Chúng tôi đang làm việc với 3 người liên quan tại Công an thị trấn Dương Đông. Bước đầu họ thừa nhận việc giết cá heo do thiếu hiểu biết, thịt thì chưa ăn”- một cán bộ Khu Bảo tồn biển Phú Quốc cho biết.

Theo Tuổi Trẻ hiện cơ quan chức năng đã triệu tập 2 ngư dân quê gốc Bình Định hành nghề đánh cá tại đảo Phú Quốc. Hai người này khai nhận sự việc diễn ra từ năm 2013. Thời điểm đó, cá heo mắc lưới và chết. Nhóm ngư dân sau đó đã cắt đầu, xẻ thịt để… làm khô đem về quê. Quá trình xẻ thịt, có người trên tàu đã chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội.

Sự việc này sau đó đã bị quên lãng, nhưng thời điểm gần đây khi những bức ảnh này được đăng tải lại trên mạng xã hội gây sự chú ý và quan tâm của công chúng.

Một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Môi trường cho biết, do sự việc đã lâu, hơn nữa nhóm ngư dân đã khai nhận vô tình kéo lưới làm chết cá heo, nếu đúng như vậy thì chỉ dùng biện pháp giáo dục, nhắc nhở nhóm này về ý thức bảo vệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên, theo những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội thì chú cá heo vẫn còn sống khi bị các ngư dân ngồi lên, và họ đã phải ghìm giữ đầu, vây cá.

Trước đó, ngày 10/11, 6 tấm hình chụp ảnh nhóm ngư dân đang ngồi lên người 1 chú cá heo tạo dáng, và hình ảnh chú cá sau đó bị xả thịt, đã được đăng tải trên trang Facebook “Người Phú Quốc”. Những hình ảnh này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, cũng như sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

P.V