Theo tiết lộ mới nhất của Wikileaks, chính Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã yêu cầu chính phủ Ecuador ngắt mạng của người sáng lập trang Wikileaks là ông Julian Assange.

Da ro vi sao Ecuador co lap nha sang lap Wikileaks? - Anh 1

Tòa nhà đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo trên trang Twitter chính thức, Wikileaks viết: “Nhiều nguồn tin của Mỹ tiết lộ Ngoại trưởng John Kerry đã yêu cầu Ecuador dừng việc kết nối Internet của ông Assange nhằm ngăn chặn việc công bố tài liệu của bà Clinton trong giai đoạn đàm phán thỏa thuận hòa bình FARC”.

Theo trang web này, động thái từ phía Ecuador được triển khai sau khi quan chức nước này có gặp mặt riêng với Ngoại trưởng Kerry bên lề các cuộc đàm phán thỏa thuận hòa bình ở Colombia diễn ra vào ngày 26/9.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay mặc dù các hoạt động của Wikileaks là một mối quan ngại của Nhà Trắng, song cáo buộc Ngoại trưởng Kerry liên quan tới việc ông Assange bị hạn chế truy cập Internet, cũng như việc ông Kerry có trao đổi với quan chức Ecuador về vấn đề này là hoàn toàn sai lầm và không đúng sự thật.

Trước đó, ngày 15/10, Ecuador đã ngắt kết nối mạng Internet của ông Julian Assange. Phía Bộ Ngoại giao Ecuador từ chối bình luận về việc này bằng lời tuyên bố: "Sẽ tiếp tục bảo vệ ông Julian Assange và bảo lưu quyền tị nạn chính trị cấp cho ông này từ năm 2012".

Ông Julian Assange đang sống lưu vong tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Ông này bị Thụy Điển phát lệnh truy nã vì cáo buộc lạm dụng tình dục.

Từ đầu tháng 10, trang Wikileaks đã tiết lộ hơn 17.000 thư điện tử có nội dung liên quan đến những “góc khuất” trong hoạt động vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hillary.

Hồng Hạnh (theo Sputnik)