Tối 15/10, tại huyện Đồng Văn, Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ 2 năm 2016 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề “Đá nở hoa”, lễ hội nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của Cao nguyên địa chất toàn cầu-Cao nguyên đá Đồng Văn; đồng thời xây dựng hình ảnh về loài hoa tam giác mạch, một trong những nét đặc trưng nổi bật của thiên nhiên Hà Giang với du khách trong và nước ngoài.

Da no hoa - Anh 1

Cánh đồng hoa tam giác mạc (Ảnh: N.Huy Hòa).

Diễn ra từ ngày 14-17/10, Lễ hội hoa Tam giác mạch được Hà Giang xác định là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát huy tiềm năng lợi thế du lịch, tạo động lực thu hút du khách và cải thiện sinh kế cho người dân vùng cao nguyên đá.

Năm nay, lễ hội được tổ chức sớm hơn 1 tháng so với năm ngoái, nhưng những cánh đồng hoa Tam giác mạch đã nở rực rỡ khắp lưng đồi lòng thung khiến cho những du khách lần đầu đặt chân đến Hà Giang không khỏi ngẩn ngơ.

Đến Đồng Văn dịp này, ngoài tham quan, chụp ảnh hoa Tam giác mạch, du khách còn được thưởng thức lễ hội âm nhạc dân gian đường phố và trình diễn trang phục đầy màu sắc của các dân tộc, biểu diễn rối cạn, xiếc hình nộm. Đặc biệt, du khách còn được trải nghiệm các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch với chủ đề “Hồn của đá” tại Trung tâm Phố cổ Đồng Văn; Hội trại du lịch tại bến xe khách Đồng Văn; triển lãm ảnh về loài hoa Tam giác mạch…

Cùng với lễ hội hoa tam giác mạch, thời điểm này, lượng khách đến các điểm tham quan như Di tích Nhà Vương (Dinh thự vua Mèo), Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm…tăng vọt, có thời điểm lên 3.000 người/ngày.

Thanh Hà