Tamnhin.net - Chiều 14/10, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã trực tiếp đến khen thưởng và chúc mừng công an quận Hải Châu vì đã có thành tích trong việc phá vụ án bắt giữ người trái phép.

TIN LIÊN QUAN

Tội phạm giảm nhưng vẫn ở mức cao

Nhiều giang hồ được 'nuôi' để cho vay nặng lãi ở Sài Gòn

Đòi nợ theo kiểu giang hồ, chủ nợ thành cướp

Trước đó, khoảng cuối tháng 8/2016, có 7 đối tượng lạ mặt đột nhập vào căn nhà số K49/12 Lê Duẩn, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu đánh đập và hăm dọa chị Nguyễn Thị Lan Nh. (SN 1982) rồi nhóm đối tượng này áp giải anh Nguyễn Kh. (SN 1977, chồng chị Nh.) chở đi biệt tích.

Da Nang triet pha bang nhom doi no thue, bat giu nguoi trai phep - Anh 1

Ông Hồ Kỳ Minh (thứ 2 từ trái qua phải), Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đến khen thưởng và chúc mừng công an quận Hải Châu

Từ tin tố giác tội phạm, công an quận Hải Châu đã tiến hành điều tra, xác minh vụ việc. Nhận định đây là vụ việc có tính chất côn đồ và dấu hiệu của băng nhóm đòi nợ thuê, công an đã khoanh vùng các đối tượng có liên quan đến chị Nh. và gia đình. Qua đó đã xác định được chị Nh. có nợ đối tượng Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (SN 1975, trú tại TP.HCM) nên người này đã thuê một nhóm đối tượng từ Sài Gòn ra đòi nợ.

Ngay trong đêm, công an quận Hải Châu đã tung lực lượng tiến hành điều tra, rà soát các điểm sân bay, nhà ga, các tuyến đường có camera để truy tìm các đối tượng. Qua thu thập chứng cứ, lực lượng công an đã bắt được 3 đối tượng gồm Phạm Đăng Quang (SN 1983, trú tại Đà Nẵng), Lê Quang Việt (SN 1993, trú tại Đà Nẵng) và Nguyễn Minh Tuấn (SN 1985, trú tại Hà Nội) đã tham gia bắt anh Kh.

Theo lời khai của 3 đối tượng này, Nguyệt cùng một số đối tượng khác từ TP.HCM ra Đà Nẵng đòi nợ và thuê thêm Quang, Việt và Tuấn tham gia vụ bắt người. Sau khi khống chế anh Kh., cả nhóm cùng Nguyệt đến tầng 2 một quán cafe tại đường Trần Quốc Toản, quận Hải Châu và bắt anh Kh. viết giấy nợ hơn 2,3 tỷ đồng. Nguyệt bắt anh Kh. điểm chỉ, ký vào giấy nợ rồi mới thả anh Kh. về nhà.

Xét thấy cả ba đối tượng có dấu hiệu phạm tội "bắt, giữ người trái pháp luật", cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt 3 đối tượng kể trên.

Tiếp đó, cơ quan điều tra đã cử trinh sát vào TP.HCM tìm Nguyệt, kẻ chủ mưu trong vụ đòi nợ, bắt giữ người trái phép. Ngày 11/10, Lực lượng công an đã bắt được Nguyễn Thị Thanh Nguyệt tại quận 7, TP.HCM. 2 ngày sau, 2 tòng phạm cũng bị bắt giữ.

Phó Chủ tịch TP.HCM, ông Hồ Kỳ Minh đánh giá cao thành tích của lực lượng công an trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, đảm bảo trật tự xã hội. Phó chủ tịch nhấn mạnh, đây là một loại hình tội phạm mới nảy sinh trên địa bàn TP.Đà Nẵng, lực lượng công an phải hết sức nhanh nhạy, kiên quyết tấn công vào tội phạm mới manh nha này, cũng như hạn chế sự xuất hiện các loại hình tội phạm trên địa bàn.

Với chiến công trên, Đà Nẵng đã thưởng nóng cho công an quận Hải Châu 20 triệu đồng. UBND quận Hải Châu cũng thưởng cho công an quận 10 triệu đồng.

Minh Hằng - Trần Phong