GD&TĐ - Sau thành công của chủ trương Mở cửa trường hè, ngành GD&ĐT Đà Nẵng đang triển khai thực hiện việc mở cổng trường sau giờ học. Nhiều trường học đã có kế hoạch trang bị thêm đèn chiếu sáng ở sân trường để nhân dân có thể vào tập thể dục – thể thao, tổ chức các hoạt động phù hợp vào buổi tối.

Da Nang: Thuc hien truong hoc 'sang anh den' - Anh 1

Theo đó, tất cả các trường Tiểu học, THCS, THPT, các trung tâm GDTX, GDTX-KTTH-HN&DN (gọi chung là trường) thực hiện việc mở cổng trường, khu tập luyện thể dục thể thao sau giờ học để HS, nhân dân khu vực gần trường đến học tập, vui chơi, giải trí... Thời gian mở cửa từ 17h đến 21h hàng ngày, đối với ngày học và từ 8h đến 10h30 buổi sáng, từ 14h00 đến 21h00 đối với ngày nghỉ, trừ ngày lễ, tết và chủ nhật.

Sở GD&ĐT khuyến khích GV các trường đảm bảo các yêu cầu quy định tại Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND ngày 26/3/2013 của UBND thành phố tổ chức các hoạt động tại trường sau giờ học và trong ngày nghỉ như: tổ chức dạy học ngoại ngữ, tin học, kĩ năng sống, các bộ môn năng khiếu, nghệ thuật, thể dục thể thao… Khuyến khích thành lập các câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao thu hút học sinh và nhân dân khu vực gần trường tham gia.

Đối với các trường THCS, THPT, các trung tâm GDTX, GDTX-KTTH-HN&DN, Sở GD&ĐT khuyến khích tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trong trường theo đúng quy định tại Điều 4, Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND ngày 26/3/2013 của UBND thành phố. Riêng các trường Tiểu học, khuyến khích quản lí học sinh ngoài giờ học theo yêu cầu của gia đình đảm bảo các yêu cầu tại Quyết định số 13/2013 của UBND TP.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng - cho biết: “Trong dịp hè 2016, ngành GD&ĐT Đà Nẵng đã mạnh dạn thực hiện mở thư viện, cổng trường trong hè, các khu tập luyện thể dục, thể thao để HS và người dân gần trường được vui chơi, đọc sách, tập luyện thể thao… Đây là một nhiệm vụ mang tính sáng tạo, đạt hiệu quả cao của ngành GD&ĐT thành phố. Chính vì vậy, Sở GD&ĐT Đà Nẵng tiếp tục thực hiện chủ trương “trường học sáng đèn”, mở cổng trường và khu luyện tập thể thao để HS và nhân dân có thể vào tập luyện”.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, việc mở cổng trường sau giờ học vừa nhằm để khai thác tối đa công năng cơ sở vật chất nhà trường vừa tạo nguồn kinh phí để các trường hoạt động, tái đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất, tăng nguồn thu nhập cho cán bộ, giáo viên, nhân viên.