“TP sẽ sẵn sàng cấp đất, bỏ ra vài chục tỉ đầu tư, nhưng doanh nghiệp này phải giải quyết được khoảng 200 việc làm. Mục tiêu không chỉ là một mà là một số doanh nghiệp. Sở LĐTB&XH lập đề án, nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách và phương án triển khai, trình UBND thành phố xem xét”- là khẳng định của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố diễn ra sáng 12/11.

Da Nang: Thanh lap doanh nghiep 'dac biet' giai quyet viec lam cho doi tuong sau cai nghien - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: "Đừng ru ngủ bằng con số, hãy làm thực chất để thành phố Đà Nẵng thật sự là thành phố an bình"!

Theo Sở Công an TP Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng xảy ra 468 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó, xảy ra 16 vụ trọng án, thường án 452 vụ. Theo đánh giá, phạm pháp hình sự gia tăng về tính chất, mức độ nghiêm trọng, các vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tăng, chủ yếu tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội (xảy ra 16 vụ, tăng 11 vụ). 2 vụ giết người do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp “ngáo đá” gây ra làm hoang mang dư luận.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lo ngại: nếu xảy ra ít vụ trọng án thì có thể gọi là ngẫu nhiên, nhưng với số lượng nhiều và liên tục là có đang có vấn đề. Nếu Đà Nẵng không hành động thì an ninh trật tự thành phố sẽ nguy to. Nhiều trẻ em tiếp tục hư hỏng, phạm tội liên quan đến ma túy sẽ tiếp tục gia tăng, nhất là các đối tượng “ngáo đá” gây nên ảo giác giết người không gớm tay.

“Đà nẵng thời gian gần đây xuất hiện các đối tượng “ngáo đá” đã gây nên tình hình an ninh trật tự nóng trở lại. Vì vậy, Sở Y tế lập đề án nhận diện đối tượng này cùng Sở Công an, Tư pháp... thẩm định trình. Nếu thuộc phạm vi Ủy ban, thì tôi quyết, không thì đưa ra HĐND, ra Thường vụ quyết định. Chúng ta phải làm, chứ không ngồi im để tội phạm lộng hành” ông Huỳnh Đức Thơ cương quyết.

Khẳng định Đà Nẵng không thể duy trì các biện pháp với cách làm “đều đều” như lâu nay mà phải có cách làm mới, mạnh hơn. Vì vậy, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu lực lượng chức năng rà lại các biện pháp lâu nay đã áp dụng để đấu tranh với tội phạm ma túy theo biện pháp mới.

“Chúng ta phải chủ động, tích cực và mạnh mẽ. Đừng trông đợi tiền nhiều, xây nhiều nhà chữa trị tập trung là đủ, mà phải đồng bộ, quyết liệt. Công an và các Hội đoàn thể, giúp thành phố làm tốt an ninh trật tự và an toàn xã hội. Hãy đi vào thực chất, đừng ru ngủ bằng con số”- ông Thơ khẩn thiết.

Da Nang: Thanh lap doanh nghiep 'dac biet' giai quyet viec lam cho doi tuong sau cai nghien - Anh 2

Các đối tượng cai nghiện tập trung tại Đà Nẵng được đào tạo nghề mở ra cơ hội hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện

Về giải pháp, sau khi nghe các ý kiến từ đại diện các phường, quận, các Sở, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng vẫn áp dụng chính sách cai nghiện tập trung, cai nghiện tại cộng đồng nhưng phải phát triển trung tâm cai nghiện lên một khái niệm mới. Đó sẽ là nơi chữa bệnh và kết hợp giáo dục mang tính nhân văn.

Từ đó, đối tượng cai nghiện sẽ có cảm giác thoải mái và tự nguyện cai nghiện, phấn đấu dứt cơn nghiện, khao khát trở lại cộng đồng... Muốn vậy, từ thiết kế, quy hoạch, trang thiết bị đến bố trí nhân viên tại Trung tâm trên tinh thần nhân văn. Sau này nếu như làm tốt, như mô hình của nước ngoài, nhà nước không bao cấp nữa; những nơi người nghiện, gia đình đăng ký cai nghiện, gửi gắm và phải trả tiền....

Bên cạnh đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Sở LĐ-TBXH lập đề án thành lập doanh nghiệp “đặc biệt” để giải quyết công ăn việc làm cho các đối tượng sau cai nghiện vì lâu nay doanh nghiệp làm ăn bình thường không dám nhận các đối tượng này vào làm việc. Mô hình này, theo gợi ý của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ là theo kiểu mô hình công ích, có bao cấp, có tài trợ từ ngân sách; ban đầu lấy thu bù chi, sau có lãi thì giao cho Sở Công an quản lý...

Hà Minh