Ngày 21/12, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII sẽ khai mạc kỳ họp thứ 3. Tại đây, UBND TP Đà Nẵng sẽ chính thức trình HĐND TP xem xét điều chỉnh, tăng lệ phí trước bạ đối với ôtô duới 10 chỗ ngồi.

>> Đà Nẵng thu phí môi trường đối với nước thải sinh hoạt

>> Vì sao Đà Nẵng giữ nguyên khung giá đất 2011?

So với nhiều loại phương tiện giao thông khác thì lượng xe ôtô gia đình ở Đà Nẵng chưa phải là nhiều nhưng lại bị đề nghị tăng lệ phí trước bạ - Ảnh: HC

Đà Nẵng lý giải tăng lệ phí trước bạ đối với ôtô “gia đình”

Hiện Đà Nẵng đang áp dụng mức thu lệ phí trước bạ 10% đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) trên địa bàn. Theo tờ trình số 7851 của UBND TP Đà Nẵng, mức thu này được đề nghị tăng lên 15%, áp dụng cho tất cả các tổ chức, cá nhân (gồm cả tổ chức, cá nhân người nước ngoài) khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản là xe ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (bao gồm cả ôtô bán tải vừa chở người vừa chở hàng).

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ do UBND TP Đà Nẵng ban hành hoặc ủy quyền cho Cục trưởng Cục Thuế ban hành, phù hợp với quy định của Nhà nước và tình hình thực tế của TP trong từng thời kỳ đăng ký. Thời gian áp dụng quy định mới này được đề xuất từ ngày 1/1/2012.

Tại các TP lớn như Hà Nôi, TP.HCM việc tăng lệ phí trước bạ đối với xe ôtô “gia đình” chủ yếu nhằm hạn chế lượng xe đăng ký mới để giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Trong khi đó tại Đà Nẵng, theo giải thích của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương, việc tăng lệ phí trước bạ đối với loại xe ôtô này là để thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư 124 hướng dẫn thực hiện Nghị định 45/2011/CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, theo ông Võ Duy Khương, việc UBND TP Đà Nẵng đề xuất tăng lệ phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ ngồi còn được cân nhắc, tính toán từ các yếu tố như mức thu nhập bình quân của người dân, thực tế hoạt động mua bán, chuyển nhượng tài sản trên địa bàn, cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ của TP và có tham khảo mức thu lệ phí trước bạ dự kiến ở một số tỉnh, thành lân cận…

Được biết, theo quy định tại Thông tư 124 của Bộ Tài chính thì ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi bao gồm cả trường hợp ôtô bán tải vừa chở người vừa chở hàng nộp lệ phí trước bạ theo tỉ lệ từ 10 – 20%. HĐND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ căn cứ quy định này để quyết định cụ thể mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Trong khi các "hung thần" xe ben gây bao nỗi khiếp hãi cho người dân thì vẫn "bình chân như vại"! - Ảnh: HC

Đã thực sự hợp lý?

Đà Nẵng hiện có hơn 942.000 dân với khoảng 222.000 hộ. Theo số liệu của Phòng CSGT TP, đến thời điểm này trên địa bàn có 36.189 ôtô các loại đăng ký lưu hành. Thực tế cho thấy lượng ôtô dưới 10 chỗ ngồi (chủ yếu là xe gia đình) ở Đà Nẵng chưa nhiều. Hiện chưa có số liệu chính thức về tổng lượng ôtô “gia đình” ở Đà Nẵng, nhưng riêng số xe đăng ký mới và được cấp biển 5 số chỉ mới khoảng.3.800 chiếc trong tổng số 6.797 ôtô các loại được cấp biển số mới này.

Nhiều năm qua, gần 100.000 hộ dân Đà Nẵng đã phải hy sinh lợi ích riêng tư, chấp nhận di dời, giải tỏa để TP chỉnh trang đô thị, mở rộng và nâng cấp đường sá. Nhờ vậy mà Đà Nẵng ít có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông tồi tệ như Hà Nội, TP.HCM. Và người dân TP này có quyền được hưởng cuộc sống tiện nghi hơn do điều đó mang lại, cụ thể ở đây là mua sắm phương tiện đi lại tốt hơn cho gia đình trong điều kiện thời tiết miền Trung hết nắng cháy da lại đến mưa bão liên miên.

“Vậy mà lãnh đạo Đà Nẵng lại nhìn các TP lớn khác tăng lệ phí trước bạ để cũng tăng lệ phí trước bạ ôtô gia đình ở đây lên. Dân Đà Nẵng không mấy người có thể sắm xe tiền tỉ mà chủ yếu là dành cụm mãi mới sắm được chiếc xe vài trăm triệu đồng chở vợ con đi làm, đi học, về quê thăm cha mẹ… Vì vậy mức lệ phí trước bạ tăng thêm 5% sẽ chiếm tỉ lệ rất cao trong tổng giá thành của chiếc xe, nên thực sự là chặn đứng nhu cầu mua xe của nhiều gia đình” – anh Trần Văn Tâm ở địa chỉ 240/16 Lê Duẩn nói.

Và anh càng tỏ ra bức xúc khi biết, so với ôtô “gia đình” thì xe tải (hạng C) đăng ký mới ở Đà Nẵng và được cấp biển 5 số cũng không thua kém, lên đến 2.519 xe (chưa nói đến tổng số loại xe này đang hoạt động trên địa bàn). Đây chính là đối tượng “cày xới” đường sá nhiều nhất, trong đó xuất hiện rất nhiều “hung thần xe ben” khiến dư luận người dân địa phương khiếp đảm. Vậy mà loại xe này lại không hề bị tăng lệ phí trước bạ!

Những người buôn bán vỉa hè ở Đà Nẵng sẽ càng khó khăn thêm với mức lệ phí được đề nghị tăng đến 170% so với hiện hành - Ảnh: HC

Tăng thêm nhiều loại phí, lệ phí ảnh hưởng đến người dân

Cũng tại kỳ họp HĐND TP lần này, UBND TP Đà Nẵng còn đề xuất điều chỉnh, bổ sung 4 loại phí và lệ phí khác là: Phí sử dụng lề đường, bến bãi, mặt nước để sản xuất kinh doanh, đặt bảng quảng cáo (tăng 100 - 170% so với hiện hành); phí đăng ký giao dịch bảo đảm và phí cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm (từ 60.000 lên 80.000 đồng); phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (từ 2,8 triệu lên 5 triệu đồng) và phí vệ sinh (quy định cụ thể cho từng loại đường phố, đối tượng thu phí, bổ sung mới đối tượng rác thải y tế và rác thải công nghiệp nguy hại).

Ngoài ra, có hai loại phí được UBND TP Đà Nẵng đề nghị quy định mới là lệ phí cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô (theo quy định tại Thông tư 66 ngày 18/5/2011 của Bộ Tài chính) và học phí của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc TP Đà Nẵng quản lý (theo quy định tại Thông tư liên tịch số 29/2010 của liên Bộ GD-ĐT, Tài chính và LĐ-TB-XH).

Trong bối cảnh lạm phát đang đẩy giá cả hầu hết các mặt hàng tăng vọt, việc UBND TP Đà Nẵng đề xuất tăng và bổ sung cùng lúc nhiều loại phí, lệ phí, có những loại ảnh hưởng trực tiếp đến người dân (như mức tăng phí sử dụng lề đường, bến bãi, mặt nước đối với những người sống nhờ buôn bán vỉa hè, tăng phí vệ sinh đối với các hộ nghèo, tăng lệ phí trước bạ ôtô gia đình đối với các hộ mới vừa vươn lên khỏi mức trung bình…) chắc chắn sẽ càng gây thêm khó khăn cho đời sống của họ.

Thậm chí có những loại như phí vệ sinh chỉ vừa mới điều chỉnh tăng và áp dụng từ ngày 1/1/2011 thì nay lại tiếp tục được đề xuất tăng thêm để áp dụng từ ngày 1/1/2012. Liệu những đề xuất tăng phí, lệ phí như vậy trong thời điểm hiện nay có thực sự hợp lý?

HẢI CHÂU