TP.Đà Nẵng vừa công bố 3.379 cửa hàng, cơ sở kinh doanh đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Độc đáo hơn, người tiêu dùng có thể tra cứu qua tin nhắn SMS gửi đến 8188, để kiểm tra cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn; Hoặc có thể tra cứu miễn phí qua Zalo, khi gõ từ khóa "tongdai1022danang" và chọn "quan tâm", sau đó vào "gửi tin nhắn", chọn "An toàn VSTP".

Bên cạnh đó, đường dây nóng (0511).1022 cũng sẽ là nơi tiếp nhận phản ánh, góp ý của người dân, du khách, nhằm xử lý những nhà hàng, quán ăn không đạt tiêu chuẩn.

Cùng với việc công bố cửa hàng, cơ sở kinh doanh đạt chuẩn ATVSTP, Đà Nẵng cũng công bố đề án “Quản lý thực phẩm theo quy định từ sản xuất đến tiêu dùng” trên địa bàn thành phố đến năm 2020. Đây là kế hoạch tổng thể từ sản xuất đến tiêu dùng, với tổng mức vốn 186 tỷ đồng, cho 6 giai đoạn thực hiện dự án.

Da Nang se truy xuat gat gao nguon goc, xuat xu thuc pham - Anh 1

Họp báo công bố cửa hàng, cơ sở kinh doanh đạt chuẩn ATVSTP

Theo đó, Đà Nẵng sẽ thực hiện đồng bộ các quy định pháp luật về ATVSTP; đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật các biện pháp tiên tiến trong quản lý ATVSTP; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra; tăng cường công tác thông tin, truyền thông nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng và toàn xã hội về giữ gìn vệ sinh, bảo đảm ATVSTP.

Đề án đặt ra 6 mục tiêu, trong đó, từ năm 2017 trở đi, 100% người quản lý, nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng sẽ có kiến thức và thực hành đúng về ATVSTP.

Bên cạnh đó, xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGap và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Xây dựng được hệ thống cung cấp sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi và cung ứng sản phẩm nông nghiệp liên tỉnh.

Không những vậy, đề án còn đặt mục tiêu kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối trong phạm vi thành phố; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát kinh doanh phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực phẩm, các vật tư nông nghiệp. Thiết lập hệ thống thông tin giám sát đối với sản phẩm nông nghiệp, phục vụ cho công tác quản lý tại các cơ quan địa phương.

Mục tiêu từ năm 2017 trở đi, từ người quản lý, sản xuất, chế biến kinh doanh, người tiêu dùng đều có kiến thức và thực hành đúng về ATVSTP. Cũng như công khai thông tin về cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn, có chế độ khen thưởng với tổ chức, cá nhân phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Để kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, Đà Nẵng cũng ban hành Quy định quản lý ATVSTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến, không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng, nhằm kiểm soát nguồn nhập sản phẩm và tạo sự an tâm cho người tiêu dùng khi mua bán, sử dụng thực phẩm.

Theo đó, thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn nếu không có thông tin về nguồn gốc xuất xứ thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh loại thực phẩm đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Da Nang se truy xuat gat gao nguon goc, xuat xu thuc pham - Anh 2

Thủy hải sản trước khi đưa đi tiêu thụ phải được khai báo nhật ký đánh bắt.

Đối với các loại rau, trái cây, và thủy sản nhập vào Đà Nẵng cũng phải cung cấp rõ thông tin nguồn gốc, xuất xứ. Theo quy định này, người chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển phải thực hiện cung cấp hóa đơn chứng từ, hoặc thực hiện kê khai về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm cho Ban quản lý chợ trước khi đưa hàng hóa xuống khỏi phương tiện vận chuyển để tiêu thụ. Đồng thời sẽ phải chịu hình phạt tạm ngừng nhập hàng hóa trong vòng 30 ngày nếu hàng hóa bị phát hiện không đảm bảo ATVSTP.

Các chủ tàu cá trước khi đưa thủy sản lên cảng tiêu thụ cũng phải khai báo chi tiết nhật ký đánh bắt thủy hải sản cho Ban quản lý chợ - Ban quản lý âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Tin & ảnh: Minh Hằng - Trần Phong