Ngày 22/9, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, vừa có văn bản cho phép lập chốt kiểm soát người lên xuống bán đảo Sơn Trà.

Việc làm này nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm, hủy hoại rừng và loài động vật quý hiếm là voọc chà vá chân nâu.

Trước đó, các lực lượng chức năng đã nhiều lần cảnh báo thực trạng để người dân, người ngoại tỉnh vào Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà dựng lán trại rồi săn bắt động vật hoang dã quý hiếm. Có trường hợp hơn 20 ngày mới bị phát hiện.

Đơn cử, vào tháng 3/2015, Nguyễn Văn Lý, Vi Văn Sơn, Vi Văn Hoàng và một số đối tượng khác (cùng quê tỉnh Nghệ An) mang theo dao, đầu khò và bẫy vào tiểu khu 64 của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà săn bắt 2 con voọc chà vá chân nâu, 1 con chồn, 1 con hoẵng (mang), 1 con sóc...

Da Nang: Se kiem soat nguoi len xuong ban dao Son Tra - Anh 1

Voọc chà vá chân nâu tại Sơn Trà.

Theo đó, để xảy ra tình trạng như trên có nguyên nhân do công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ rừng cũng như công tác phối hợp với UBND phường Thọ Quang trong tuần tra, giám sát của Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn và kiểm lâm viên phụ trách địa bàn chưa được thường xuyên, chặt chẽ; công tác phối hợp giữa Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn với các cấp, các ngành và các các cơ quan có thẩm quyển trong việc kiểm tra, nắm và quản lý người dân ngoại tỉnh đến làm ăn, sinh sống tại địa bàn quận Sơn Trà có mối quan hệ với các quán ăn, nhà hàng kinh doanh động vật còn lỏng lẻo...

Mới đây, ông Cao Xuân Thắng, Bí thư Quận ủy Sơn Trà bày tỏ lo ngại việc người dân, du khách lên bán đảo Sơn Trà rất tự do, muốn đi đâu thì đi. Trong đó, họ đi píc-níc từng nhóm, đi vào rừng sâu nhóm lửa, nấu ăn, xả rác gây ô nhiễm môi trường và dễ gây ra cháy rừng. Song song mối lo từ du khách thì các đối tượng săn bắt động vật hoang dã cũng tự do đi xe lên rừng, giấu phương tiện trong bụi rậm rồi rúc vô rừng làm gì thì không ai kiểm soát được. Từ thực tế đó, ông Thắng đề nghị thành phố cần có phương pháp quản lý bán đảo Sơn Trà theo hướng chỉ cho du khách đi với điều kiện có tổ chức và chỉ cho phép tham quan ở những khu vực nhất định.

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, cùng với việc cho phép lập chốt kiểm soát người lên xuống bán đảo Sơn Trà, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ còn giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Sở Xây dựng, Sở Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Sơn Trà khẩn trương xây dựng quy chế phối hợp, phân công trách nhiệm cụ thể giữa các cơ quan có liên quan trong việc quản lý khu vực bán đảo Sơn Trà. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành các công việc này, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định trong tháng 9/2016.