Mấy ngày qua người dân phường Thuận Phước, TP Đà Nẵng vô cùng bức xúc trước việc 6000m2 khuôn viên đường Nguyễn Hữu Cảnh đang yên bình bỗng nhiên sẽ bị phá hủy để mọc lên một dự án bãi đỗ xe.

"Xin hãy nghe dân một lần"

Tin tức từ báo Tiền Phong, thời gian gần đây người dân xung quanh khuôn viên đường Nguyễn Hữu Cảnh vô cùng bức xúc trước sự việc khu đất công viên gần 6.000 m2 khuôn viên đường Nguyễn Hữu Cảnh (nằm ở các tổ 30, 32A, B, C… phường Thuận Phước) đang yên bình, bỗng nhiên sắp tới sẽ bị phá hủy để mọc lên một dự án bãi đỗ xe.

Cụ Trương Ngọc Tiếu (80 tuổi, tổ 32B) chỉ tay ra công viên và nói: Nhất quyết không được làm bãi đỗ xe ở đây. Mấy trăm hộ dân lân cận được cái lá phổi môi trường trong lành, nay bỗng dưng vì lợi ích của doanh nghiệp mà thành phố quyết phá đi là sao.

Da Nang pha cong vien lam bai do xe: "Xin hay nghe dan mot lan" - Anh 1

Đơn kiến nghị của người dân trước việc phá bỏ công viên xây bãi đỗ xe. (Ảnh: Dân Trí).

Còn ông Lê Văn Sương (tổ trưởng tổ 32A) chỉ ra 5 bất cập khi phá bỏ công viên, xây bãi đỗ xe, gồm: Phá bỏ cảnh quan đô thị khi đây là một khuôn viên tuyệt đẹp, là điểm nhấn tạo kết nối với cung đường chạy ra bờ sông Hàn; ô nhiễm vệ sinh môi trường, khi bãi đỗ xe là nơi tập trung của việc xả khí thải, dầu nhớt, nơi tập trung hàng hóa…; làm mất chỗ vui chơi của trẻ em, người già; nguy hiểm đến tính mạng trẻ em, đặc biệt là học sinh trường Võ Thị Sáu và cuối cùng là ảnh hưởng tới tuổi thọ của phần cống hộp khi dưới lòng công viên chính là cống xả, xử lý nước thải của nhiều khu dân cư, bệnh viện… trên địa bàn quận Hải Châu trước khi đổ ra biển.

“Cứ giờ tan tầm, học sinh tiểu học Võ Thị Sáu úa ra chật cả đường, rồi phụ huynh đi đón. Làm dự án bãi đỗ xe thì xe ô tô lớn nhỏ sẽ chạy qua trước cổng trường, nơi đây toàn bộ là đường 5,5m, tôi khẳng định không sớm thì muộn chắc chắn có tai nạn”, ông Sương nói.

Các cụ già Nguyễn Như Hân, Nguyễn Văn Thủ, Cao Ngọc Trí, Trương Ngọc Tiếu… cũng tha thiết: “Lãnh đạo thành phố, người làm quy hoạch không sống ở đây không biết. Họ có khi nào về hỏi ý kiến dân đâu. Chúng tôi mong thành phố suy nghĩ lại, làm cái gì cũng tìm hiểu kỹ lợi thiệt, xin hãy nghe dân một lần”. Riêng tổ 32B có 40 hộ với 189 nhân khẩu thì có tới hơn 50 trẻ em độ tuổi tiểu học.

Bà Phạm Thị Hương (tổ trưởng tổ dân phố 30A) cho biết, đầu tháng 12, sau khi nhận được quyết định phê duyệt quy hoạch dự án bãi đỗ xe trên đất công viên, đa phần người dân đều không đồng tình. Tại cuộc họp lấy ý kiến các tổ trưởng ở phường Thuận Phước, cả 5 tổ trưởng đều ký vào biên bản, phản đối.

“Đáng lẽ trước khi quy hoạch, lãnh đạo quận, thành phố phải tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân. Đằng này họ cứ ở trên cao, ấn quy hoạch xuống, không xem dân chúng tôi ở đây ra cái gì”. Bà Hương cho biết, tại cuộc họp ở phường, cả Bí thư cũng như Chủ tịch phường Thuận Phước yêu cầu các tổ trưởng… không được cho dân biết về quy hoạch bãi đỗ xe để chờ quyết định tiếp theo của UBND thành phố (!?).

Quy hoạch bãi đỗ xe đã có từ vài năm trước

Theo tìm hiểu của báo Dân trí, trước đây khu vực này là kênh dẫn nước thải từ hồ Đầm Rong và khu vực đường 3/2 ra sông Hàn. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng quyết định xây cống đậy lên hồ Đầm Rong và con mương dẫn nước thải này cũng được cải tạo, đậy bằng nắp cống bê tông cốt thép và được trồng cỏ, cây xanh tạo bóng mát và cảnh quan.

Da Nang pha cong vien lam bai do xe: "Xin hay nghe dan mot lan" - Anh 2

Hình ảnh khuôn viên trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. (Ảnh: Dân Trí).

Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt quy hoạch khu vực này là bãi đỗ xe.

Trên cơ sở quyết định này, ngày 6/7/2012, trong thông báo kết luận của ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương xã hội hóa quản lý, đầu tư khai thác 2 bãi đỗ xe công cộng tại vị trí 2 bên đường Xuân Diệu (thuộc địa bàn phường Thuận Phước, Hải Châu) và giao Công ty TNHH MTV vận tải – dịch vụ du lịch và thương mại Triết Thuần thực hiện.

Đến ngày 1/6/2013, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định giao hơn 5.400m2 tại khu vực này để Công ty du lịch Triết Thuần đầu tư xây dựng bãi đỗ xe.

Ngày 19/10/2015, Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ – đã có thông báo kết luận sau khi nghe báo cáo một số đồ án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn; trong đó ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị Công ty du lịch Triết Thuần phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng lập quy hoạch điều chỉnh dự án bãi đậu xe này.

Theo đó, ông Thơ yêu cầu phải xây dựng hàng rào phân cách mềm bằng cây xanh, xây dựng nhà điều hành diện tích không quá 150m2, xác định rõ phần chồng lấn ranh giới với đất cây xanh do Công ty Công viên xây xanh quản lý, lấy ý kiến UBND quận Hải Châu, gởi Sở Xây dựng thẩm tra, trình UBND TP xem xét phê duyệt làm cơ sở thực hiện.

Liên quan tới sự việc, ông Trần Trọng Quyết – Giám đốc Công ty du lịch Triết Thuần – thừa nhận, vào tháng 4 năm nay đơn vị đã cho xây dựng tường rào trong khu vực trong khi chưa được cấp phép khiến người dân phản ứng. Về việc này, ông Quyết cho rằng mình thi công là để “lấy ngày”, vụ việc sau đó đã bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt 4 triệu đồng và đình chỉ thi công.

Trả lời ý kiến của người dân phản ảnh Công ty du lịch Triết Thuần sẽ tiến hành xây dựng bãi đỗ xe trong thời gian sắp tới, ông Quyết cho rằng hiện nay chưa có giấy phép vì còn đang chờ Viện Quy hoạch xây dựng thẩm định, quy hoạch lại. Ông Quyết cũng cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và học sinh.

Trước sự bức xúc của người dân phản đối việc phá bỏ công viên để xây dựng bãi đỗ xe ông Quyết cũng thông tin thêm, “Tôi sẽ làm theo quy hoạch của TP Đà Nẵng, TP Đà Nẵng yêu cầu dừng thì tôi sẽ dừng”.

Còn theo bà Lê Thị Thuận, Chủ tịch UBND phường Thuận Phước cho báo Tiền Phong biết: “Các quyết định, công văn… liên quan đến chuyện này phường đều nhận được từ cấp quận, thành phố. Chúng tôi đâu có được tham gia phần quy hoạch.

Bà Thuận cũng cho hay, sắp tới Ủy ban mặt trận Tổ quốc phường sẽ có văn bản tổng hợp các ý kiến, tâm tư nguyện vọng của dân, muốn thành phố điều chỉnh quy hoạch, giữ lại công viên thay vì làm bãi đỗ xe. “Cấp phường chúng tôi làm ngang đó thôi, nếu thành phố trả lời vẫn làm bãi đỗ xe thì cũng đành chấp hành”.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức: