Nhiều người dân và có cả “cò đất” kéo đến đây tìm mua đất để chờ tiền bồi thường dụ án và kiếm suất tái định cư. Các sàn giao dịch bất động sản cũng mọc lên để rao bán đất dự án nhà ga.

Tai hai khu vực xây dựng không phép “nóng” hiện nay là khu vực Khe Cạn (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) và dự án di dời nhà ga thuộc các phường Hòa Khánh Nam, Hòa Minh (quận Liên Chiểu). Việc xây dựng không phép diễn ra tràn lan, nhiều ngôi nhà mới hoàn thiện, thậm chí nhiều nhà tạm, nhà cấp bốn vẫn còn rất mới, chưa tô tường.

Tình trạng xây dựng nhà không phép diễn ra từ nhiều năm nay tại những điểm nóng của Thành phố Đà Nẵng. Ảnh minh họa( Nguồn internet).

Một người dân tại tổ 78, phường Hòa Khánh Nam cho biết, gia đình bà lên đây mua nhà đã được 5 năm. Khu vực này trước đây là đất nông nghiệp, người ta bán nhà xây sẵn cho gia đình bà nhưng chỉ là mua bán giấy tay.

Tại khu vực Khe Cạn, quận Thanh Khê có trên 50 hộ dân xây dựng nhà không phép. Đây là khu vực thường xuyên bị ngập nước, việc xây dựng không phép diễn ra từ nhiều năm nay. Cách đây không lâu cả khu vực này bị ngập nặng nên nửa đêm chủ tịch Thành phố Đà Nẵng phải lội xuống nắm tình hình.

Trả lời trước báo chí, ông Võ Công Chánh , Bí thư quận Liên Chiểu cho biết, tới đây Quận ủy sẽ dành nguyên một chuyên đề về xử lý xây dựng nhà không phép tại khu vực dự án di dời nhà ga. Từ khi tôi về làm bí thư quận này thì đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm và chấn chỉnh mạnh tay việc xây dựng không phép này.

Cũng theo ông Chánh, bên cạnh việc nghiêm trị các trường hợp xây dựng không phép thì quận Liên Chiểu áp dụng giải pháp luân chuyển cán bộ quy tắc đô thị để hạn chế các vi phạm. Quận sẽ tính toán thêm để có giải pháp xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Xuân Hoài (Đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu) thông tin thêm: “Tôi được phân công đứng điểm tại phường Hòa Khánh Nam. Từ đầu năm đến nay đội đã xử lý 12 trường hợp, trong đó xử phạt 6,5 triệu đồng/hộ với bốn hộ. Việc xây dựng trên là do các hộ dân thiếu thông tin, khi có giấy đỏ cứ thế xây dựng mà không xin phép".

Khánh Chi