ICTnews – Tôm hùm có giá 3,5 triệu đồng/kg và giá của cua biển cũng cao gấp... 2 - 3 lần những nơi khác, nhà hàng hải sản ven biển Mỹ Khê tại Đà Nẵng bị chấm điểm khá thấp trên các mạng xã hội về địa điểm toàn cầu.

Nhà hàng T.H tại T20 Mỹ Khê có bảng giá hải sản khiến các du khách thắc mắc. Trong đó, giá tôm hùm loại I lên tới 3,5 triệu/kg, tôm tít 2,2 triệu/kg, cua gạch 1 triệu đồng/kg, đây là mức giá đã bao gồm công chế biến, các loại hải sản khác cũng có giá niêm yết khá đắt.

Tại Hà Nội và TP.HCM, giá một kg cua gạch tươi sống chỉ khoảng 380.000 - 500.000 đồng/kg, giá tôm hùm từ 850.000 - 1,1 triệu đồng/kg, tôm hùm bông sống kích cỡ khoảng 1,3kg/con trở lên có giá đắt nhất khoảng 1,9 triệu đồng/kg, mức giá bao gồm công chế biến chỉ chênh lệch thêm trên dưới 200.000 đồng.

Chị Nguyễn Linh, một du khách đang du lịch tại Đà Nẵng cho biết: “Bảng giá người ta niêm yết, tôi không thấy họ lừa đảo hay gì, mình ưng thì mình mua thôi, nhưng giá này đắt quá”. Tối 11/2, Chị Linh và bạn ăn khoảng 5 lạng tôm sú, một bát cháo hàu và một chai bia Heniken, nhà hàng tính giá 540.000 đồng.

Da Nang: Nha hang Viet gia “chat chem” bi danh gia thap tren Foursquare - Anh 1

Bảng giá tại nhà hàng T.H khiến những nhà hàng tại các địa phương xa biển như Hà Nội cũng phải... lè lưỡi. ảnh: Nguyễn Linh

Theo quan sát của chị Linh, trong quán T.H đa phần là du khách nói tiếng Trung Quốc, một số ít có vẻ như người Hàn Quốc và không nhiều khách Việt Nam.

Một khách du lịch khác là anh Nguyễn Văn Hào (Kim Giang, Hà Nội) so sánh, cách đây 1 tháng, anh đến Mũi Né (Phan Thiết), giá một kg tôm hùm, bao gồm công chế biến chỉ có 1,1 triệu đồng.

Sau khi trả tiền ăn với giá “chát”, chị Linh thử sử dụng ứng dụng Foursquare và để tìm kiếm các đánh giá của du khách cho thấy, điểm số của nhà hàng T.H là 5,4 điểm, tương đương với mức cần cân nhắc khi ăn tại đây, thấp hơn so với 7,2 điểm của Hải Sản B.T hay 7,9 điểm của Hải Sản B.M nằm trong khu vực Ngũ Hành Sơn.

Trên TripAdvisor, không xuất hiện địa điểm nhà hàng T.H, trong khi một số nhà hàng được du khách đánh giá cao trên Foursquare cũng có đánh giá khá tốt trên TripAdvisor.

Da Nang: Nha hang Viet gia “chat chem” bi danh gia thap tren Foursquare - Anh 2

Nhà hàng "giá cao" cũng nhận được một điểm số thấp trên app địa điểm danh tiếng Foursquare. Ảnh chụp màn hình

Foursquare hay TripAdvisor đều là những ứng dụng dạng app check-in được du khách ưa chuộng, khi đến một địa điểm mới, du khách có thể căn cứ vào các nhận xét đánh giá trên những ứng dụng dạng này, để quyết định mình có nên đi đến nơi mà họ đang xem xét hay không.

Những nhà hàng bị đánh giá kém trên các app check-in có thể mất hàng trăm đến hàng nghìn du khách/năm, đồng thời những đánh giá xấu trên các ứng dụng được coi là đáng tin cậy này, cũng có thể làm ảnh hưởng chung đến nền du lịch của cả khu vực.

Trước đó, ngày 11/2, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng vừa cho biết, cơ quan này đang tìm hiểu vụ việc mua hai suất cơm rang hải sản mang về bị tính giá 400.000 đồng của chị Nguyễn Thị Diệp Thy (khách du lịch TP.HCM) tại một quán ăn tại Đà Nẵng để có biện pháp xử lý, nếu việc kinh doanh của nhà hàng có sai phạm.

Chị Nguyễn Linh và bạn đã gọi điện đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng để phản ánh về trường hợp giá cả cao bất thường của nhà hàng T.H nói trên: “Tôi không nói họ lừa đảo, họ có niêm yết giá, nhưng tại một quán hải sản ven đường, bàn ghế nhựa, nếu giá quá cao đến mức bất hợp lý sẽ ảnh hưởng đến tiếng tăm của ngành du lịch Đà Nẵng đối với du khách cả trong và ngoài nước”, chuyên viên của Sở đã tiếp nhận phản ánh, đồng thời nói sẽ đưa vụ việc sang cơ quan quản lý thị trường và phản hồi lại khách hàng.

Một người lái taxi cho biết, vài nhà hàng hay showroom tại Đà Nẵng liên kết với các công ty du lịch, chủ yếu phục vụ du khách Trung Quốc, Hàn Quốc với giá cả rất đắt do nhà hàng trả tiền hoa hồng cho các công ty du lịch cao. Những nhà hàng hay showroom này không mặn mà với du khách Việt nên trước đây mới xảy ra chuyện có showroom tại Đà Nẵng "cấm cửa" người Việt. Sau khi bị lên tiếng thì họ cũng tiếp người Việt nhưng giá cả vẫn đắt gấp đôi, gấp ba, thậm chí một số nơi còn cho phép du khách thanh toán bằng ngoại tệ.