Lò đúc gang tại tổ 36A, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) nằm lọt thỏm trong khu dân cư, suốt thời gian dài gây khói, bụi, ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng chính quyền sở tại chưa có biện pháp xử lý. Nghiêm trọng hơn, hàng tấn xỉ gang bị đổ ra môi trường tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật đối với người dân.

Da Nang: Lo duc gang gay o nhiem giua khu dan cu - Anh 1

Việc đúc gang bằng phương pháp thủ công khiến nhiều gia đình người dân bị bụi than ám khắp nơi.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Vân (SN 1973, tổ 36, phường Hòa An), do hoạt động của lò đúc gang của Cơ sở khí đúc Hòa Phát – chuyên sản xuất, kinh doanh đúc gang do ông Lê Viết Em (tại số 332A, đường Trường Chinh, thuộc tổ 36A, phường Hòa An) làm chủ nên hơn 10 năm nay, gần 30 hộ dân xung quanh phải sống chung trong cảnh ô nhiễm.

Da Nang: Lo duc gang gay o nhiem giua khu dan cu - Anh 2

Người dân cho rằng, Cơ sở khí đúc Hòa Phát tiến hành đúc gang gây ô nhiễm

“Đều đặn 3 lần/tuần, các công nhân trong cơ sở này lại nổi lửa đúc gang. Việc này đã gây ra khói bụi đen kịt, mùi nồng nặc. Việc đúc gang diễn ra công khai nhưng chủ cơ sở này lại không có các biện pháp xử lý chất, khí thải đã dẫn đến tình trạng hàng loạt người dân xung quanh mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch, gan… ” – bà Xuân Vân cho biết.

Chị Võ Thị Phụng (SN 1991, người dân địa phương) cho biết thêm: “Chúng tôi đã kiến nghị lên các ngành chức năng rất nhiều lần rồi, tuy nhiên, đến nay, việc đúc gang bằng phương pháp thủ công của gia đình ông Em vẫn được tiến hành gây ra rất nhiều bức xúc trong dân. Tại sao giữa một khu dân cư trong TP. Đà Nẵng có thể tồn tại một lò đúc gang gây ô nhiễm như vậy được”.

Da Nang: Lo duc gang gay o nhiem giua khu dan cu - Anh 3

Dù người dân nhiều lần phản ánh lên ngành chức năng nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm tại đây vẫn không thay đổi.

Theo ghi nhận của PV, khu vực đúc gang của gia đình ông Em rộng hơn 500 mét vuông, 4 phía có tường cao trên 2m và bên trong là hàng tấn sắt, thép, gang, bánh xe... nằm ngổn ngang, vương vãi khắp mặt đất. Tại đây, luôn có từ 2-3 công nhân làm việc bên trong nhưng không có mặt của chủ lò.

Người dân tại kiệt 332, đường Trường Chinh còn cho biết thêm, thời gian dài, người dân vẫn dùng giếng nước để sinh hoạt. Việc gia đình ông Em đúc gang, đốt dây điện lấy đồng rồi đổ hàng tấn chất thải chưa qua xử lý ra thẳng môi trường xung quanh khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Da Nang: Lo duc gang gay o nhiem giua khu dan cu - Anh 4

Xỉ gang được cơ sở của ông Em đổ thẳng ra ngoài môi trường

Chị Hoàng Thị Vân (SN 1976, bị bệnh ung thư giai đoạn 2) than thở: “Sát bên nhà tôi là hàng tấn xỉ gang được đổ thành từng đống lớn do việc đúc gang của gia đình ông Em gây ra. Bản thân tôi mắc không đã là đau khổ rồi, thế nhưng cả 2 đứa con tôi đều mắc bệnh về hô hấp và viêm hạch mãn tính thử hỏi tôi còn hy vọng gì nữa”.

Da Nang: Lo duc gang gay o nhiem giua khu dan cu - Anh 5

Việc gây ô nhiễm của cơ sở đúc gang này đã diễn ra trong thời gian dài

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Lê Viết Em thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực tổ 36, phường Hòa An có 1 phần từ nguyên nhân của việc đúc gang. Tuy nhiên, ông Em lại cho rằng, cơ sở của ông đã tiến hành đầu tư các hệ thống hút khói và tình trạng ô nhiễm đã giảm.

“Cách đây chưa lâu, một số công nhân của cơ sở tôi đốt dây điện lấy lõi đồng gây mùi hắc khiến người dân phản ứng, sau đó tôi đã đến tại hiện trường yêu người những công nhân này chấm dứt rồi?!” – ông Em nói.

Da Nang: Lo duc gang gay o nhiem giua khu dan cu - Anh 6

Người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm không khí do cơ sở đúc gang gây ra

Mặc dù tình trạng đúc gang gây ô nhiễm trong thời gian dài của cơ sở đúc gang tại tổ 36A gây bức xúc đối với người dân, nhưng khi được hỏi, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Cẩm Lệ Trần Phước Mỹ khẳng định, đơn vị thời gian qua chưa ghi nhận phản ánh của người dân. “Tôi chưa từng nghe tình trạng ô nhiễm môi trường của Cơ sở khí đúc Hòa Phát này. Tuy nhiên, sáng mai chúng tôi sẽ đến nơi để kiểm tra tình hình thực tế” – ông Mỹ nói.

Da Nang: Lo duc gang gay o nhiem giua khu dan cu - Anh 7

Xỉ gang được chôn lấp sơ sài

Da Nang: Lo duc gang gay o nhiem giua khu dan cu - Anh 8

Xung quanh Cơ sở khí đúc Hòa Phát được xây dựng kín cổng, cao tường

Hữu Long