Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị cung cấp...

Da Nang len tieng viec Quang Nam cho xay dung nha may thep o mien nui - Anh 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị cung cấp, chia sẻ những thông tin liên quan đến dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp ở huyện miền núi Nam Giang mà NNVN đã thông tin.

Theo văn bản, nơi tỉnh Quảng Nam cho phép xây dựng Nhà máy thép Việt Pháp với công suất 180.000 tấn/năm thuộc lưu vực sông Vu Gia đang cung cấp khoảng 250.000 m3/ngày cho Nhà máy nước Cầu Đỏ TP Đà Nẵng, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng. Do đó, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên.

Vị trí này thuộc đầu nguồn nước lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của TP Đà Nẵng. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án, đặc biệt ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân TP Đà Nẵng.

Tại sao TP Đà Nẵng có văn bản đề nghị như vậy, là trong Kết luận số 26-KL/TUQN-TUĐN ngày 27/4 giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam và Thành ủy Đà Nẵng về nội dung hợp tác, hỗ trợ giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng trong thời gian đến có nêu rõ khi thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải được xem xét, lấy ý kiến của hai địa phương và các cơ quan Trung ương có liên quan.

Như NNVN đã thông tin, ngày 23/9, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam có văn bản về việc thống nhất cho phép Cty TNHH Thép Việt Pháp (chủ đầu tư) được chọn địa điểm để lập dự án đầu tư Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ với diện tích hơn 17ha, tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Ngay sau đó, nhiều “tư lệnh” ngành tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng không đồng tình. Đặc biệt người dân sống ở lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn rất lo ngại tình trạng ô nhiễm xảy ra, gây ảnh hưởng đến đời sống.