“Đó là nơi chữa bệnh kết hợp với giáo dục rất là nhân văn. Đừng cho người ta có cảm giác đó là nơi giam cầm, giam giữ”, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói.

Da Nang de xuat xay dung 'benh vien' cai nghien ma tuy - Anh 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ủng hộ mô hình “bệnh viện” cai nghiện ma túy

Ngày 12.11, tại hội nghị tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy, ngành chức năng TP.Đà Nẵng đã đề ra nhiều biện pháp hạn chế tỉ lệ người nghiện khá mới mẻ.

Theo đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, tình hình nghiện ma túy đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn tác nhân gây ra các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 133 vụ, 179 nghi can phạm tội về ma túy (nhiều hơn 23 vụ, 20 nghi can so với cùng kỳ); thu giữ tổng cộng 3,53 kg ma túy tổng hợp...

Về xử lý người nghiện, từ đầu năm đến nay, đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 2.190 trường hợp, trong đó đề nghị tập trung cai nghiện bắt buộc là 502 trường hợp...

Ví con nghiện là bệnh nhân và cần phải kê đơn, bốc thuốc mới hiệu quả, đại tá Trần Phước Hương, Trưởng công an Q.Hải Châu đề xuất thành lập “bệnh viện” cai nghiện ma túy để có thể tập trung các giải pháp cai nghiện thành công.

“Bệnh viện cai nghiện sẽ có khu điều trị, cắt cơn, có khu xây dựng với có khoảng đất trồng trọt để sản xuất”, đại tá Hương nói.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo, từ mô hình cai nghiện tập trung cần xây dựng, phát triển lên khái niệm bệnh viện.

“Xây dựng mô hình như vậy thì phải có thiết kế, quy hoạch, trang thiết bị, bố trí nhân viên quản lý để làm sao người ta thấy rằng, khi vướng đến ma túy sẽ đến đó chữa bệnh. Sau này làm tốt thì đó sẽ là nơi không cần bao cấp nữa. Gia đình người nghiện sẽ đăng ký để điều trị. Con cái họ hư hỏng thì họ tìm chỗ để điều trị đàng hoàng, đưa vào bệnh viện sẽ yên tâm”, ông Thơ nói.

“80- 90% gia đình văn hóa sao ma túy nhiều ghê rứa”

Tại hội nghị, khi hỏi về tiêu chí xét chọn tổ dân cư văn hóa, đại diện UBND P.Hải Châu 2 (Q.Hải Châu), cho biết tổ nào không có người nghiện là được danh hiệu, ông Huỳnh Đức Thơ tỏ ra không đồng tình. Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng văn hóa là đấu tranh với tệ nạn xã hội “chứ không phải sạch trơn , không hiện lên trong báo cáo, phải làm thực chất chứ không làm báo cáo thời bao cấp nữa”.

“Thành phố này 80- 90% gia đình văn hóa sao ma túy lại nhiều ghê rứa. Cũng vì thói báo cáo láo của mình, đừng ru ngủ mình nữa. Danh hiệu tổ văn hóa không thực chất. Như xóm tôi ở đầy đó mà có làm được đâu. Đề nghị các ngành tiêu chí soạn lại cho phù hợp. Đấu tranh quyết liệt rồi mà vẫn còn người nghiện thì vẫn trừ điểm”, ông Thơ nói.

Da Nang de xuat xay dung 'benh vien' cai nghien ma tuy - Anh 2

Hội nghị đã đề ra nhiều giải pháp mới mẻ nhằm kìm hãm số người nghiên gia tăng trên địa bàn

Theo ông Thơ, nếu cứ đưa ra tiêu chí phát hiện vụ việc, người nghiện ma túy nhiều lên thì trừ điểm trong thi đua của địa phương thì sẽ bị thụt lùi.

Do vậy, ông Thơ cho rằng, cán bộ, nhân dân, kể cả công an khám phá nhiều thì sẽ được cộng điểm thưởng lên. “Chẳng hạn 1 vụ là 1 điểm, 10 vụ là 10 điểm. Phải có cơ chế xây dựng lòng tin trong nhân dân để nhân dân tố cáo mà không sợ bị trả thù. Công an nghiên cứu bộ tiêu chí có cộng, có trừ để khuyến khích”, ông Thơ nói và cho rằng cơ chế phải làm sao phải công bằng.

Tại hội nghị, ông Thơ chỉ đạo các xã, phường khi thấy nghi ngờ có tụ điểm buôn bán ma túy thì phải có biện pháp chứ không chờ chuyên án. Vì chuyên án cần bài bản nên sẽ rất lâu.

Ông Thơ cũng ủng hộ giải pháp, nhờ những người hoàn lương khuyên răn những thanh thiếu niên làm ăn phi pháp chuyển sang làm ăn lương thiện.

Chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ Lê Văn Sơn đề xuất, TP cần sửa lại tiêu chí trong thi đua. Khi phát hiện gia đình nào sử dụng ma túy, có tội phạm thì được thưởng.

“Hộ nào có phát hiện được thì được thưởng 100.000 – 200.000 đồng gì đó khuyến khích hoặc làm sao để người dân tin tưởng không bị tâm lý e ngại trả thù”, ông Sơn nói.

Hoàng Sơn