UBND TP.Đà Nẵng đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam liên quan việc chia sẻ thông tin nhà máy thép trên địa bàn sông Vu Gia.

Ngày 8/10, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam, liên quan đầu tư dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam).

Qua phản ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, UBND TP.Đà Nẵng được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư Dự án nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp, quy mô 180.000 tấn/năm tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Đây là khu vực thuộc lưu vực sông Vu Gia, hiện đang cung cấp khoảng 250.000 m 3 /ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ TP.Đà Nẵng và chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại TP.Đà Nẵng.

Da Nang de nghi Quang Nam chia se thong tin viec xay nha may thep - Anh 1

Nhà máy nước Cầu Đỏ TP.Đà Nẵng chiếm 99% nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt tại TP.Đà Nẵng (ảnh minh họa)

"Chính quyền và nhân dân TP.Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm, đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của TP.Đà Nẵng", lãnh đạo TP.Đà Nẵng lo ngại.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng đã có văn bản thỏa thuận, với nội dung: "Các dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải được xem xét, lấy ý kiến của hai địa phương và các cơ quan Trung ương có liên quan".

Lo ngại dư luận về việc xây dựng nhà máy thép có thể ảnh hưởng nguồn nước cung cấp cho người dân Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án.

Đặc biệt, ảnh hưởng của dự án xây dựng nhà máy thép đến môi trường lưu vực sông Vu Gia (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), để có cơ sở giải thích cho nhân dân TP.Đà Nẵng được biết.

Nguyễn Tuấn