Theo chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, tiêu chí khen thưởng đã khiến các địa phương khi phát hiện người sử dụng ma túy tìm cách che giấu, không báo cáo vì sợ ảnh hưởng thành tích.

Ngày 12/11, sau khi xảy ra 2 vụ giết người liên tiếp rất dã man do đối tượng có biểu hiện nghiện ma túy gây ra, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã triệu tập hội nghị cán bộ chủ chốt các sở ngành, quận huyện phường xã để chấn chỉnh.

Da Nang de nghi dung 'bao cao lao ve ma tuy' - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu bỏ thói báo cáo láo chạy theo thành tích. Ảnh: HỮU KHÁ.

Theo ông Thơ “lúc này không thể ngồi yên được nữa” vì tội phạm liên quan đến ma túy đang diễn biến hết sức phức tạp.

Qua 6 tháng, người dùng ma túy tăng 59,7%

Báo cáo tại cuộc họp, đại tá Nguyễn Văn Chính - phó giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết: tính đến ngày 31/10, trên địa bàn TP có 3.016 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 1.128 người (59,7%) so với số liệu rà soát tháng 5/2014.

Đáng chú ý, xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng tăng và chiếm tỉ lệ cao, trong khi dạng này (nhất là ma túy “đá”) thường tạo ảo giác mạnh và kéo dài, đối tượng sử dụng không kiểm soát nhận thức và hành vi, nguy cơ dẫn đến vi phạm pháp luật, gây hệ lụy lớn cho gia đình và xã hội.

Đặc biệt, theo đại tá Nguyễn Văn Chính thời gian gần đây tại Đà Nẵng đã xảy ra 2 vụ án giết người do người sử dụng ma túy có dấu hiệu loạn thần, “ngáo đá” gây ra, gây hoang mang dư luận và càng báo động về tác hại của tệ nạn ma túy đối với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại hội nghị, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói từ nay các ngành, địa phương hãy bỏ thói báo cáo láo chạy theo thành tích, phải đi vào thực tế, nhìn nhận đúng sự thật diễn biến của tội phạm ma túy để có biện pháp kịp thời.

Tôi thấy trước đây, tổ dân phố, phường nào không phát hiện có người sử dụng, buôn bán ma túy là khen thưởng. Tiêu chí khen thưởng như thế khiến mấy ông ở dưới đó tìm cách che giấu đi, có phát hiện người sử dụng ma túy cũng không báo cáo vì sợ ảnh hưởng đến thành tích.

Bây giờ mình phải làm lại. Địa bàn nào phát hiện, bắt giữ nhiều người sử dụng, buôn bán ma túy cũng phải khen thưởng. Tại sao báo cáo toàn thành phố có 80-90% tổ dân phố đạt văn hóa nhưng số vụ ma túy lại nhiều vậy? Đừng ru ngủ bằng những con số như thế” - ông Thơ nói.

Không xem xét giảm án cho tội phạm ma túy

Cũng tại hội nghị, đại tá Trần Phước Hương, trưởng Công an quận Hải Châu đề nghị TP sớm thành lập bệnh viện ma túy để có điều kiện cắt cơn, điều trị cho người nghiện.

Liên quan đề xuất này, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết sẽ sớm xây dựng bệnh viện ma túy.

Theo ông Thơ thì TP sẽ tiến tới xây dựng mô hình cai nghiện ma túy tập trung, hướng tới tính giáo dục, nhân văn hơn, tạo cảm giác để người nghiện bước vào trung tâm, bệnh viện ma túy để cai nghiện điều trị một cách thoải mái.

Bởi khi đưa vào trung tâm cai nghiện theo kiểu cưỡng bức, giam cầm thì người nghiện sẽ tìm cách trốn tránh.

Ngoài ra, do không tin vào số liệu báo cáo, ông Thơ đề nghị Sở Lao động - Thương binh và xã hội Đà Nẵng khảo sát kỹ lại, báo cáo thực chất con số người nghiện bị tái nghiện, số người nghiện sau khi cai có công ăn việc làm.

Đồng thời, chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành cần có những biện pháp mạnh mẽ với tội phạm ma túy, xử hết khung hình phạt, đồng thời cân nhắc không xem xét để giảm án cho đối tượng này.

Theo TT