Sáng 12/11, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp bàn biện pháp tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy.

Da Nang: Day manh tran ap toi pham ma tuy - Anh 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Cuộc họp nhằm đánh giá lại các vấn nạn ma túy trên địa bàn, nhất là thời gian gần đây, tại Đà Nẵng xảy ra liên tiếp hai vụ giết người do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp bị “ngáo đá” gây ra. Các vụ án này đã gây hoang mang dư luận và thêm hồi chuông báo động về tác hại của tệ nạn ma túy đối với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Tính đến ngày 31/10/2016, trên địa bàn Đà Nẵng có 3.016 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó các đối tượng nghiện ma túy đang sống trong cộng đồng chiếm 77%.

Đáng chú ý là xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng tăng và chiếm tỉ lệ cao (2.534 người, chiếm 84%). Tình trạng nghiện ma túy tổng hợp, nhất là ma túy đá gia tăng do phần lớn thanh thiếu niên nhận thức sai lệch là sử dụng ma túy đá và "cỏ Mỹ" không gây nghiện. Trong khi ma túy tổng hợp, nhất là ma túy đá, thường tạo ra ảo giác mạnh và kéo dài, đối tượng sử dụng không kiểm soát được nhận thức và hành vi, có nguy cơ dẫn đến vi phạm pháp luật, gây hệ lụy lớn cho gia đình và xã hội.

Tại Đà Nẵng, đối tượng nghiện chuyển sang hoạt động phạm tội về ma túy chiếm tỉ lệ lớn. 100% đối tượng phạm tội không có nghề nghiệp, tập trung ở độ tuổi từ 18-35 (chiếm 85,5%).

Nhiều đối tượng tại địa phương còn móc nối với số đối tượng ở Quảng Trị, Nghệ An, Hải Phòng hình thành các đường dây mua bán ma túy đưa vào Đà Nẵng tiêu thụ. Các đối tượng còn tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, súng tự chế sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng nếu bị truy bắt.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 133 vụ, 179 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ tổng cộng 3,5kg ma túy tổng hợp; cùng nhiều heroin, cỏ Mỹ, cần sa…

Trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, Đà Nẵng đã bàn nhiều biện pháp nhằm giúp người nghiện hòa nhập với cuộc sống mới cũng như đưa ra nhiều biện pháp mạnh để trấn áp loại tội phạm này.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, các lực lượng chức năng phải tập trung tấn công trấn áp tội phạm ma túy, triệt phá các ổ, nhóm, đường dây buôn bán trái phép ma túy lớn; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các lực lượng liên quan trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, nhất là tại các địa bàn trọng điểm.

Các cấp ngành, đoàn thể thực hiện tốt chính sách tái hòa nhập cộng đồng đối với người sau cai nghiện; vận động các ngành, đoàn thể chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tham gia tạo việc làm, cho vay vốn giải quyết việc làm cho người đã cai nghiện.

Sớm hoàn thiện phần mềm rà soát, thống kê người nghiện, người sử dụng ma túy để thu thập thông tin về các đối tượng, qua đó có biện pháp quản lý hiệu quả. Các đối tượng có biểu hiện loạn thần sẽ được xem xét cai nghiện bắt buộc đúng thời hạn, nhằm hạn chế tình trạng người nghiện về cộng đồng trước thời hạn, phát sinh tội phạm và tệ nạn.

TP. Đà Nẵng sẽ nghiên cứu kế hoạch thành lập một bệnh viện cai nghiện ma túy để tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tượng trên được chăm sóc, và cai nghiện hoàn toàn.

Bệnh viện sẽ có các khoa/phòng điều trị, cắt cơn, cách ly cũng như nơi thư giãn, lao động cho đối tượng cai nghiện… Bệnh viện được đặt ở khu vực yên tĩnh, xa trung tâm để người bệnh hạn chế tiếp xúc với các đối tượng xấu.

TP. Đà Nẵng cũng bàn phương án thành lập một mô hình kinh doanh/cơ sở sản xuất kinh doanh do Thành phố quản lý nhằm tạo công ăn, việc làm cho các đối tượng sau cai.

Hồng Hạnh