Tại buổi họp ngày 30-11 của UBND TP Đà Nẵng về tình hình An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016, Ban Tổ chức đã công bố 3.379 địa chỉ kinh doanh trên địa bàn thành phố đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm đã được cấp giấy chứng nhận.

Da Nang cong bo hon 3.000 dia chi an toan thuc pham - Anh 1

Ngoài ra, còn có 6.153/7386 cơ sở kinh doanh đường phố ký cam kết bảo đảm ATTP. Việc công bố danh sách các địa chỉ nhằm giúp người dân nắm bắt rõ và an tâm trong việc tham gia tiêu thụ hàng hóa tại các cơ sở trên.

Thành phố cũng phê duyệt đề án “Quản lý ATTP theo quy trình từ sản suất đến tiêu dùng” với tổng kinh phí thực hiện là 186 tỷ đồng. Theo đó, đề án sẽ được triển khai giai đoạn 2017-2020 với sáu dự án: Nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP; Thông tin giáo dục truyền thông; Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng ATTP; Tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công thương và sản phẩm nông lâm thủy sản, áp dụng các mô hình quản lý ATTP tiên tiến.

Nhằm thực hiện tốt đề án, thành phố sẽ hỗ trợ nông dân áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt trong rau, củ quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; cấp giấy chứng nhận VietGap, VietGAHP, công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Từ ngày 1-1-2017, tất cả các sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản… trước khi vào các chợ đều phải được kê khai rõ ràng nguồn gốc xuất sứ, chấp hành việc kiểm nghiệm ATTP. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến cũng phải có biện pháp bảo quản trong quá trình sản xuất, vận chuyển và bày bán. Khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ phải có thông tin về nguồn gốc, xuất sứ sản phẩm.

Với việc triển khai đồng bộ các Quyết định đã đề ra, Đà Nẵng mong muốn sẽ làm tốt việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của thành phố.