Tính đến tháng 10/2016, Đà Nẵng có 3.016 người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 59,7% so với thời điểm rà soát vào tháng 5/2014.

Da Nang co hon 3.000 nguoi nghien, su dung ma tuy - Anh 1

Ngày 12/11, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì hội nghị tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, các lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện, bắt giữ 133 vụ, 179 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 23 vụ, 20 đối tượng so với năm 2015); thu giữ 3,53 kg ma túy tổng hợp, 0,57 kg hêrôin, 40,75 gam cỏ Mỹ; 87,7 gam cần sa và nhiều tang vật liên quan khác.

Đáng chú ý, 100% đối tượng phạm tội không có nghề nghiệp, tập trung ở độ tuổi 18 - 35 tuổi (chiếm 85,5%). Tính đến tháng 10/2016, Đà Nẵng có 3.016 người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 59,7% so với thời điểm rà soát vào tháng 5/2014. Đặc biệt, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2 vụ án giết người do sử dụng ma túy bị “ngáo đá”.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Chính, thời gian tới, Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy; công tác tuyên truyền được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng loại đối tượng, địa bàn, chú trọng các đối tượng có nguy cơ cao và địa bàn phức tạp về ma túy, nhất là thực hiện tuyên truyền thông qua các lớp giáo dục pháp luật cho số đối tượng có tiền án, tiền sự về ma túy. Các lực lượng chức năng tập trung tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, triệt phá các ổ, nhóm, đường dây buôn bán trái phép ma túy lớn; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các lực lượng liên quan trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, nhất là tại các địa bàn trọng điểm.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu, thời gian tới, Công an thành phố, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, nhất là ở các địa bàn trọng điểm. Các ngành, đoàn thể, địa phương cũng cần thực hiện tốt chính sách tái hòa nhập cộng đồng đối với người sau cai nghiện; vận động các ngành, đoàn thể chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tham gia các hoạt động tạo việc làm, cho vay vốn giải quyết việc làm cho người đã cai nghiện.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng xem xét, phối hợp với Công an thành phố xây dựng mô hình “doanh nghiệp đặc biệt” để tạo việc làm, góp phần quản lý người sau cai nghiện ma túy.

Đinh Văn Nhiều (TTXVN)