NDĐT - Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh miền trung và Tây Nguyên, sáng 13-2, Chi cục Thú y TP Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị đã cấp phát hai đợt với 1.500 kg hóa chất cho các địa phương để tiêu độc, khử trùng tại các trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ để phòng chống dịch cúm gia cầm A(H7N9).

Cán bộ Chi cục Thú y TP Đà Nẵng tiêm vắc-xin tại trại gà của ông Trần Đình Chiến, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử sáng ngày 13-2, ông Trần Tới, Chi Cục phó Chi cục Thú y TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm chủ yếu tập trung tại 11 xã của huyện Hòa Vang chỉ cung cấp được 20% nhu cầu tiêu thụ của người dân Đà Nẵng, còn lại 80% lượng gia súc, gia cầm đều phải nhập về từ các tỉnh, thành phố khác. Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Kon Tum, Chi cục đã tăng cường cán bộ làm công tác kiểm dịch, tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển 24/24 giờ tại hai chốt kiểm dịch đầu mối Kim Liên và Hòa Phước. Gia cầm nhập về Đà Nẵng phải có nguồn gốc rõ ràng, có giấy kiểm dịch của địa phương nơi xuất đi.

Đà Nẵng hiện có tám cơ sở giết mổ tập trung. Riêng 19 điểm giết mổ nhỏ lẻ, đến tháng 4-2014 thành phố sẽ chấm dứt hoàn toàn để bảo đảm công tác phòng, chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm. “Phòng chống dịch cúm gia cầm là công tác phải làm thường xuyên chứ không phải có dịch đến mới làm. Trước tình hình dịch đang lan rộng như hiện nay, Đà Nẵng đã tiến hành tiêm vắc-xin phòng dịch cúm gia cầm xong đợt 1 năm 2014”- ông Tới cho biết.

Trước đó, ngày 11-2, Sở Công thương TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường phòng chống dịch cúm A (H7N9). Theo đó, Sở đề nghị Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập khẩu trên địa bàn Đà Nẵng; chủ động phối hợp các lực lượng chức năng trong công tác kiểm soát ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên quốc lộ 1A đi qua Đà Nẵng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, đặc biệt tại các chợ đầu mối Đà Nẵng.

Hiện, dịch cúm gia cầm chưa xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO