Ngày 1.11, Phòng Cảnh sát giao thông TP. Đà Nẵng cho biết đã bắt đầu tiến hành xử phạt người điều khiển xe vi phạm giao thông qua camera giám sát bên đường, kết quả đã phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm.

Da Nang: Camera duong pho phat huy nhieu tac dung - Anh 1

Camera giao thông ghi lại hình ảnh ở nút giao phía tây cầu Rồng, Đà Nẵng.

Theo đó, CSGT Đà Nẵng đã tiến hành xử phạt 19 trường hợp, trong đó có 17 trường hợp vi phạm tốc độ, 2 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh đèn, qua hệ thống camera giám sát.

Trung tá Phan Văn Thương, Phó phòng CSGT Đà Nẵng cho biết: “Hệ thống camera giám sát 24/24 giờ với hình ảnh rõ nét. Khi phát hiện người vi phạm giao thông, tổ giám sát qua camera sẽ gọi bộ đàm cho tổ tại hiện trường dừng phương tiện và cho người vi phạm xem lại lỗi của mình qua điện thoại thông minh hoặc iPad rồi sau đó mới lập biên bản”.

“Hệ thống camera ngoài việc xử phạt nguội còn giúp điều tiết giao thông và chống cướp giật trên đường phố. Bên cạnh đó nó cũng giúp nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân kể cả khi không có lực lượng CSGT tại hiện trường”, ông Thương cho biết thêm.

Hiện TP.Đà Nẵng mới tiến hành xử phạt qua camera ở tuyến đường Cách Mạng Tháng 8, giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Lê Thanh Nghị kéo dài đến cầu vượt Hòa Cầm. Sau khi thí điểm các tuyến đường trên sẽ bắt đầu xử phạt các hành vi vi phạm các quy định về an toàn giao thông ở các nút giao, các tuyến đường khác đang triển khai lắp đặt.

Hình thức xử phạt qua camera là hình ảnh vi phạm giao thông được truyền về trung tâm chỉ huy đặt tại Phòng CSGT Đà Nẵng. Cán bộ trực sẽ lưu hình ảnh, thông báo qua bộ đàm, gửi hình ảnh cho tổ công tác các chốt gần đó để xử lý xe vi phạm. Những xe chưa xử lý tại chỗ sẽ bị gửi hình ảnh, thông báo về nơi cư trú của chủ xe để giải quyết.

Lê Đình Dũng