Dương nhắm vào đối tượng là Việt kiều rồi thả mã độc chiếm tài khoản Facebook, sau đó sử dụng các tài khoản này nói chuyện và lừa những người ở Việt Nam nộp card điện thoại; số tiền trong 1 năm Dương chiếm đoạt là hơn 2,1 tỉ đồng.

Da Nang: Bat hacker chuyen chiem Facebook lua duoc hon 2,1 ti dong - Anh 1

Cơ quan công an đọc quyết định khởi tố đối với Nguyễn Hùng Dương

Trưa 11.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án và bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi) về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đây là kết quả phá án thành công chuyên án của Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Đội 6), Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng theo chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng về việc không để Đà Nẵng là nơi đóng quân của các loại tội phạm.

Theo Đội 6, Dương quê quán thôn Phương Ngạn (xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị); thường trú 27 Trần Quốc Toản (P.2, TX.Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). Sau khi tốt nghiệp THPT, Dương vào tạm trú Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng để học nghề nấu ăn và công nghệ thông tin nhưng do nghiện game online, Dương không đến trường mà thường ở các tiệm Internet. Trong thời gian ‘cày’ game, Dương mày mò trên mạng tự học làm hacker và bỏ học ở trường luôn.

Dương khai nhận, ngay từ đầu đã xác định đối tượng tấn công là những Việt kiều đang ở nước ngoài, chiếm tài khoản Facebook của họ rồi lừa những người hám lợi đang ở Việt Nam. Dương tạo những đường link chứa mã độc, ngụy trang dưới các nội dung hấp dẫn như trúng thưởng, khiêu dâm, giật gân, câu view… để dụ những Việt kiều nhấp vào.

Lúc này, link chứa mã độc yêu cầu người xem dùng user và mật khẩu để đăng nhập và bị Dương chiếm tài khoản Facebook. Sau đó, Dương chọn trong danh sách bạn bè những người dùng Facebook đang ở Việt Nam, xem lịch sử trao đổi, cách nói chuyện rồi đóng giả chính nạn nhân để tiếp tục lừa.

Dương dựng chuyện cần card điện thoại nhà mạng Việt Nam để chơi game và kinh doanh dịch vụ nạp tiền ảo cho các game thủ ở nước ngoài, nên nhờ mua card điện thoại với giá card 100.000 đồng giá 10 USD, card 500.000 đồng giá 50 USD… Số thẻ cào chiếm được, Dương lên các trang mạng quy đổi thành tiền mặt.

Theo điều tra, Dương đã hack hơn 100 tài khoản Facebook của các Việt kiều đang ở nước ngoài, lừa hơn 100 người dùng Facebook ở rất nhiều tỉnh thành từ Bắc tới Nam, chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm.

Lê Đình Dũng