Trưa 27/8, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Quang và Nguyễn Thanh Châu tổng cộng 31 năm tù do lừa đảo những người có nhu cầu mua căn hộ chung cư thu nhập thấp, chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng.

Đây là vụ án từng gây chấn động dư luận Đà Nẵng với tổng số nạn nhân lên đến hơn 60 người, đa phần là người nghèo, người không có chỗ ở ổn định có nhu cầu mua nhà chung cư thu nhập thấp. Do vậy phiên tòa xét xử sơ thẩm đã phải kéo dài từ sáng 26/8 đến trưa 27/8 mới tuyên án.

Hai bị cáo Nguyễn Thanh Quang và Nguyễn Thanh Châu tại phiên xét xử sơ thẩm trong hai ngày 26 - 27/8 (Ảnh: HC)

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2011 đến tháng 6/2012, Nguyễn Thanh Quang (sinh năm 1976, trú phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) và Nguyễn Thanh Châu (sinh năm 1967, trú phường An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng) đã có hành vi gian dối, bịa đặt có người quen làm ở Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng để tạo lòng tin đối với những người có nhu cầu mua nhà ở thu nhập thấp.

Qua nhiều mối quen biết, Thanh Châu nhận của các bị hại Phan Thị Tuyết Nga, Hà Thanh Hải và Nguyễn Thanh Tùng 58 bộ hồ sơ xin mua nhà chung cư thu nhập thấp với tổng số tiền “quan hệ” trên 1 tỉ đồng. Đây là số tiền mà những người có nhu cầu mua nhà chung cư thu nhập thấp đưa cho 3 người này để chuyển cho Quang và Châu “lo lót” nhằm mua được 1 suất nhà chung cư thu nhập thấp. Tuy nhiên, do không thực hiện được việc mua bán nên Quang và Châu trả lại cho những người mua chung cư 300 triệu đồng.

Tháng 9/2011, Nguyễn Thanh Quang thông qua hai anh Nguyễn Ngọc Huyên và Nguyễn Văn Thanh đã ký hợp đồng thuê 8 căn hộ khu chung cư số 2 Nguyễn Tri Phương (Hải Châu, Đà Nẵng). Sau khi thuê, Quang trả cho Huyên và Thanh 5 triệu đồng/căn hộ nhằm mục đích lừa những người có nhu cầu mua căn hộ.

Quang tự xưng mình có quan hệ với lãnh đạo TP Đà Nẵng hoặc đang làm việc tại Văn phòng UBND TP nên có khả năng xin mua căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp và thực hiện giao dịch những căn hộ mà y thuê được cho những người có nhu cầu. Khi người có nhu cầu giao tiền mua hoặc tiền cọc thì Quang giao chìa khóa các căn hộ chung cư kể trên cho họ đến ở để làm tin nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tổng cộng Nguyễn Thanh Quang đã thực hiện 14 vụ lừa đảo và chiếm đoạt số tiền 4,77 tỉ đồng; Nguyễn Thanh Châu lừa đảo 5 đối tượng chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng. Trước tòa, cả Quang và Châu thừa nhận hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng biện bạch là vì muốn kiếm “hoa hồng”.

Sau một ngày rưỡi xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Quang 18 năm tù giam và Nguyễn Thanh Châu 13 năm tù giam. Ngoài ra, hai bị cáo còn bị buộc phải đền bù toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

HẢI CHÂU