Sau khi Báo Lao Động phản ánh, Cty Điện lực tỉnh Hà Tĩnh đã di dời trạm biến áp mất an toàn đối với hộ gia đình thương binh Phạm Ngọc Lâm ở TP. Hà Tĩnh, đồng thời UBND TP. Hà Tĩnh cũng đã cấp phép để hộ dân này được xây nhà sau gần 5 tháng mòn mỏi... chờ trong bức xúc.

Da doi tram dien, cap phep xay nha cho gia dinh thuong binh o Ha Tinh - Anh 1

Ông Lâm phấn khởi vì nhờ báo chí vào cuộc, nay điện lực đã di dời trạm biến áp và UBND TP. Hà Tĩnh đã cấp phép xây dựng cho gia đình. Ảnh: Trần Tuấn

Như LĐO đã phản ánh, ông Phạm Ngọc Lâm (71 tuổi, trú phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh, thương binh 4/4) sống trong căn nhà cũ đã dột nát, hư hỏng nên tháng 5.2016, gia đình xin cấp phép sửa sang, cải tạo lại nhà cũ nhưng không được Phòng Quản lý đô thị Hà Tĩnh đồng ý, lý do là có trạm biến áp Bắc Hà 10 của Cty Điện lực TP. Hà Tĩnh đặt sát góc đông nam đất của gia đình. Muốn xây nhà phải lùi cả chiều rộng và chiều dài mỗi bên vào 3m để đảm bảo an toàn, nếu không thì chiều cao nhà xây lên không được cao quá 8m.

Sự việc khiến ông Lâm rất bức xúc bởi theo ông, "diện tích đất mà tui đang ở là đất thổ cư từ lâu đời của gia đình đã được cấp bìa đỏ. Gia đình không lấn chiếm thì không có lý do gì phải lùi vào, hoặc hạn chế chiều cao mới được xây dựng".

Với việc trả lời của Phòng Quản lý đô thị TP. Hà Tĩnh, nhu cầu sửa sang, nâng cấp nhà chính đáng, hợp pháp của gia đình ông Lâm không được chấp nhận nên gia đình rất bức xúc, lo lắng. Nhất là bấy lâu nay, vợ con của người con trai đầu đang phải sống cảnh ở trọ, muốn cha mẹ sửa nhà để về ở cùng.

Ngày 21.10, ông Phan Ngọc Lâm phấn khởi gọi điện thông báo, nhờ báo chí vào cuộc mà nay Cty Điện lực Hà Tĩnh đã di dời trạm biến áp, đồng thời UBND TP. Hà Tĩnh cũng đã cấp phép để gia đình ông được sửa nhà mà không phải lùi vào chiều dài và chiều ngang mỗi bên 3m, hoặc hạn chế chiều cao không quá 8m như yêu cầu trước đây nữa. Quyền lợi chính đáng, hợp pháp của ông nay đã được giải quyết.

Ông Lâm cũng cho biết, lẽ ra nếu thủ tục được giải quyết đúng, nhanh như bình thường thì ông đã xây nhà từ tháng 5, nhưng sau thời gian chờ đợi, nay được cấp phép rồi thì gia đình chuẩn bị để xây, sửa lại nhà vào tháng 10 này.

"Xin cảm ơn nhà báo đã phản ánh. Nhờ đó mà cán bộ họ giải quyết cho. Nếu không, có lẽ đến bây giờ cũng chưa được giải quyết" - ông Lâm phấn khởi nói.

Clip Ông Lâm phấn khởi sau khi trạm biến áp vi phạm an toàn được tháo dỡ, đồng thời được cấp phép xây nhà (Thực hiện: Trần Tuấn)

Da doi tram dien, cap phep xay nha cho gia dinh thuong binh o Ha Tinh - Anh 2

Trạm biến áp vi phạm hành lang an toàn với đất của gia đình ông Lâm khi chưa được tháo dỡ. Ảnh: Trần Tuấn

Trần Tuấn