Trong giai đoạn chuyển giao giữa hai triều đại Frank Rijkaard - Pep Guardiola, Barca nổi tiếng với tam tấu trên hàng công, Henry - Messi - Eto’o. Bộ ba HEM ấy đã khuynh đảo bóng đá Tây Ban Nha, trước khi Pep xây dựng thành công MVP (Messi - Villa - Pedro).

Tello là nhân tố đầy hứa hẹn cho một suất trên "đinh ba" của Barca

Cầu nối lớn nhất cho từng giai đoạn và từng bộ ba khác nhau là Messi. Với Rijkaard, Messi thường xuyên đá cánh hoặc lùi sau. Từ khi Pep lên nắm quyền, bước ngoặt mới được ông thực hiện, khi ngôi sao người Argentina hóa thân thành “số 9”. Cuộc cách mạng của Pep đưa Messi lên một ngưỡng mới của trong sự nghiệp, và trở thành “sát thủ” không thể ngăn cản.

Henry rồi Eto’o đã lần lượt rời Camp Nou, kỷ nguyên Rijkaard và Guardiola cũng đã đi vào quá khứ. Hiện tại, trong kỷ nguyên mới Tito Vilanova, Messi tiếp tục là nhân tố không thể thay thế. Gọi Barca đang phụ thuộc vào Messi như một hội chứng cũng không sai chút nào.

6 năm kể từ khi các cule được chứng kiến HEM nhảy múa trên sân cỏ, giờ đây là bước chuyển mình cho tam tấu mới tại Camp Nou. Đó sẽ là sự hiện diện của Cristian Tello, người chiếm vị trí của Villa trong tam tấu MVP của cú ăn sáu vĩ đại. Villa vẫn còn đóng góp được nhiều cho Barca, và thành tích ghi bàn tốt thứ hai trong mùa giải là một mình chứng. Nhưng guồng quay thời gian đang đẩy Villa rời xa Camp Nou, còn Tello thì ngày một trưởng thành.

TMP sẽ không giống bất kỳ bộ ba nào trong số MVP và HEM. Messi vẫn là Messi, nhưng Pedro khác hoàn toàn Eto’o. Tello cũng không giống Villa, nhưng cầu thủ 21 tuổi này được ví như Henry. Trong trận thắng Zaragoza cuối tuần qua, cả hai bàn thắng của Tello đều thực hiện theo một kiểu (sử dụng má trong chân phải), và đấy cũng là phong cách mà “Titi” vẫn thể hiện trong thời đỉnh cao. Trong mùa giải thứ hai được đứng chung hàng ngũ với những đàn anh như Messi, Iniesta, Xavi, cầu thủ trẻ người Sabadell thể hiện rõ sự trưởng thành. Trung bình 103,4 phút cho mỗi bàn thắng là thành tích đáng khích lệ, cùng 7 pha bóng kiến tạo.

Tello vẫn còn đang trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp cùng Barca - với chỉ 51 trận chuyên nghiệp - nghĩa là tương lai của anh rất hứa hẹn. Sự kết hợp với Messi và Pedro hứa hẹn sẽ tạo nên hàng tấn công mạnh mẽ cho Barca. Messi không có giới hạn; Pedro là cầu thủ của những thời khắc quan trọng (ghi những bàn quan trọng như Siêu Cúp châu Âu 2009, Cúp thế giới 2009, Champions League 2011, chung kết Cúp Nhà Vua 2012 (cú đúp), và mới nhất là bàn thắng quyết định trước PSG); Tello là truyền nhân của Henry. Nếu xét về lý thuyết, đây thực sự là bộ ba đáng sợ.

Từ nay đến cuối mùa, Tello còn phải cạnh tranh nhiều để được chơi trong các trận quan trọng. Nhưng từ mùa sau, cơ hội cho anh là không nhỏ. Và, TMP sẽ là thách thức đáng kể cho kỷ lục 100 bàn thắng mà bộ ba HEM đang nắm giữ.

N.H
Thể thao & Văn hóa