Bản build 14946 của Windows 10 đã vừa được phát hành trên kênh Insiders và thay đổi đáng chú ý nhất là một giao diện tùy chỉnh chức năng của bàn rê mới trong Settings. Qua phần thiết lập này thì chúng ta có thể sử dụng bàn rê đa điểm trên máy tính tốt hơn với các cử chỉ vuốt bằng 3, 4 ngón tay trên Windows 10. Tuy nhiên, không phải chiếc laptop nào cũng có thể khai thác hết chức năng bởi lẽ:

Phần giao diện tùy chỉnh bàn rê này không quá xa lạ đối với những anh em đang dùng Microsoft Surface, Dell XPS 13 hay HP EliteBook Folio. Những chiếc máy này được trang bị thứ được gọi là Precision Touchpad với driver được tích hợp sâu vào Windows 10, tùy chỉnh Touchpad ngay trong Settings thay vì qua một phần mềm của nhà sản xuất chẳng hạn như Synaptics hay Elan.

Da den luc Microsoft va cac OEM nen trang bi cho laptop ban re Precision Touchpad - Anh 1

Đã mượt lại còn có Force Touch

Với Windows 10 và khả năng cập nhật OTA thì Microsoft có thể làm được điều này. Tuy nhiên, đừng kỳ vọng bàn rê trên chiếc máy tính của bạn sẽ trở nên tốt hơn ngay sau khi cài đặt bản cập nhật trên bởi nó đòi hỏi phần cứng phải đáp ứng được cấu hình Precision Touchpad.

Da den luc Microsoft va cac OEM nen trang bi cho laptop ban re Precision Touchpad - Anh 2

Với Precision Touchpad, dữ liệu nhập liệu thô từ bàn rê (một cú chạm, một cú vuốt bằng một hoặc nhiều ngón tay) sẽ được gởi đến hệ điều hành và Windows sẽ có thể chọn cách nó xử lý các thao tác nhập liệu đa ngón tay phức tạp. Tóm lại Windows sẽ quản lý và xử lý tất cả các thao tác từ bàn rê thay vì driver từ OEM như trước đây.

Da den luc Microsoft va cac OEM nen trang bi cho laptop ban re Precision Touchpad - Anh 3

Điều đáng tiếc là vẫn chưa nhiều nhà sản xuất PC trang bị cho laptop mà họ bán ra bàn rê đáp ứng cấu hình Precision Touchpad. Anh em khi mua máy có thể xem trong cấu hình máy, nếu là bàn rê Precision Touchpad thì hãng thường liệt kê luôn trong đó. Nhiều dòng máy mặc dù đầu bảng của các hãng như HP Spectre x360 hay Lenovo ThinkPad X1 Carbon vẫn sử dụng các driver từ phía thứ 3 như Synaptics thay vì Precision Touchpad, do đó chúng cũng không thể khai thác được các lợi ích từ bản cập nhật trên.

Da den luc Microsoft va cac OEM nen trang bi cho laptop ban re Precision Touchpad - Anh 4

Theo: ArsTechnica