Trên chiến trường Syria, IS, Al-Qaeda, Jabhat Al-Nusra không còn đơn độc trong mục tiêu chống Assad.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho một giải pháp hòa bình tại cuộc đàm phán Genava, Nga đột ngột tuyên bố rút quân trong đó chủ yếu là lực lượng không quân-vũ trụ Nga (VKS). Tuy nhiên, trong lễ đón VKS trở về, Tổng thống Nga Putin tuyên bố: “Nếu cần thiết, chỉ trong vòng một vài giờ, Nga có thể tái lập lực lượng tương xứng với tình hình đang diễn ra ở đó và sử dụng toàn bộ năng lực chiến đấu chúng tôi”

Đáng tiếc là tình hình Syria đang diễn ra buộc Nga phải “tái lập lực lượng tương xứng”.

Da den luc khong quan-vu tru Nga tro lai Syria - Anh 1

Máy bay Nga trước khi xuất trận ở Syria

Tình thế nào buộc VKS trở lại?

Trước tiên chính Mỹ đã phá hoại thỏa thuận đình chiến tại Syria do Nga, Mỹ “kịch bản”, gây dựng. Đây chính là hành động gây khó của Mỹ trên chiến trường Syria khiến Nga không thể ngồi nhìn.

Thỏa thuận đình chiến tại Syria được ký kết ngày 27/2, theo đó, các bên được coi là “thành phần đối lập” với chính phủ Assad sẽ tiến hành đàm phán tìm ra giải pháp hòa bình tại Genava dưới chủ trì của LHQ. Riêng lực lượng IS, Al-Qaeda - Jabhat Al-Nusra không thuộc đối tượng trong thỏa thuận đình chiến, nghĩa là vẫn bị tấn công tiêu diệt.

Một phần cơ bản của thỏa thuận này là Mỹ thuyết phục các nhóm cái gọi là “ôn hòa” thành một lực lượng chung “Quân đội Syria tự do” tách ra khỏi nhóm IS, Al-Qaeda – Jabhat Al-Nusra. Tuy nhiên, Mỹ, có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy Mỹ thực hiện bất kỳ nỗ lực nghiêm túc nào để thuyết phục lực lượng "ôn hòa" tách ra khỏi IS hoặc Jabhat Al-Nusra.

Điều nguy hiểm là các lực lượng này không những không bị tách ra mà chúng còn hợp tác chặt chẽ với nhau để tấn công quân chính phủ Assad, hợp tác với nhau để tránh bị VKS Nga không kích, tái tạo lực lượng, truy cập vào nguồn tài trợ từ các nước vùng Vịnh và Mỹ.

Một dẫn chứng cụ thể để thấy rõ khi Jabhat Al-Nusra đã hợp tác với lực lượng “ôn hòa” của Mỹ cùng nhau xông vào một ngôi làng Alawite và cùng thảm sát 19 dân cư dân của nó bao gồm cả trẻ em và người già…

Thứ hai, tình thế hiện nay tại Syria đã có sự thay đổi lớn kể từ khi VKS thu hẹp các đòn không kích.

Lực lượng người Kurd Syria tấn công Raqqa, “thủ đô IS” từ phía Đông. Lực lượng Kurd-Arab, Lions of Rojava (lực lượng khoác áo chống IS của Anh) từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tấn công từ phía Bắc. Cả hai lực lượng này được chỉ huy bởi người Mỹ để “vẽ lại biên giới Syria” theo kế hoạch B.

Đồng thời, xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới Syria hỗ trợ cho IS tại những khu vực bị bao vây không chỉ vũ khí mà cả lực lượng. Vũ khí đạn dược, lương thực từ xe tải của Thổ Nhĩ Kỳ đã, đang tiếp tục vận chuyển đến nhóm Jabhat al-Nusra…

Thổ Nhĩ Kỳ đã không chấp nhận bất kỳ sự thắng lợi nào của người Kurd, bất chấp ý đồ Mỹ đã kết tủa sự đối đầu mới rất quyết liệt.

Như vậy, tình thế đã cho thấy quân đội Syria đã mất lợi thế khi đối đầu với các lực lượng ngày càng tăng, mạnh, bởi sự hậu thuẫn của Mỹ, Arab, Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ không thể có giải pháp hòa bình khi mầm móng chiến tranh càng đẫm máu hơn.

Có thể nói tại Syria, lực lượng IS, Al-Qaeda – Jabhat Al-Nusra…chẳng còn độc lập, đơn lẻ như Nga muốn trong thỏa thuận đình chiến 27/2. Các lực lượng này đã bắt tay nhau theo kiểu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” dưới sự tảng lờ của Mỹ, các quốc gia Arab, Thổ Nhĩ Kỳ để nhằm một mục tiêu lật đổ Assad.