NDĐT - Một số tổ chức về môi trường đã phát triển một hệ thống giám sát theo dõi đánh bắt cá bất hợp pháp trên toàn cầu với tên gọi là hệ thống “Global Fishing Watch” hay “hệ thống giám sát đánh cá toàn cầu”.

Global Fishing Watch cho phép theo dõi đánh bắt cá bất hợp pháp theo thời gian thực

Đánh bắt cá bất hợp pháp đang diễn ra hàng ngày và đã trở thành một ngành công nghiệp. Các đội đánh cá với những tàu ngày càng lớn hơn cùng các công cụ hỗ trợ đánh bắt các hiện đại hơn, như dùng công nghệ định vị GPS, bản đồ số, đã giúp những người đánh bắt cá bất hợp pháp có thể đuổi bắt con mồi đến tận đáy biển sâu.

Theo tổ chức FAO, những cách đánh cá bất hợp pháp này chiếm hơn 1/3 tổng sản lượng đánh bắt cá toàn cầu và hơn 3/4 đã vượt mức giới hạn khai thác cho phép. Bên cạnh đó, có một số loài thủy sản nhất định, việc đánh bắt không được thống kê, không có những quy định cụ thể và ngoài vòng pháp luật.

Nhưng hiên nay, một số tổ chức bảo về môi trường đã dùng chính những công nghệ cao mà các tổ chức đánh bắt cá bất hợp pháp đang sử dụng để làm lộ những hành vi sai trái của nó.

Cuối tuần qua, một mô hình thử nghiệm của hệ thống “Global Fishing Watch” đã được giới thiệu tại Sydney bởi Oceana, là một tổ chức về bảo vệ môi trường với sự giúp đỡ về tài chính và công nghệ từ Google.

Hệ thống Global Fishing Watch sử dụng dữ liệu vệ tinh của SpaceQuest và phần mềm được phát triển bởi SkyTruth cùng hệ thống bản đồ hiển thị các hoạt động của hơn 25.000 tàu đánh cá từ năm 2012 đến năm 2103.

Dữ liệu 25.000 tàu cá này có thể chưa thực sự đúng, nhưng nó được lọc từ 3,7 tỷ tin nhắn của hệ thống nhận dạng tự động AIS từ 110.000 tàu lớn; trích xuất được 300 triệu bản ghi dữ liệu của khoảng 25.000 tàu lớn được xem là tàu đánh cá.

Một số tàu được đăng ký là tàu đánh cá thương mại và một số tàu khác không đăng ký nhưng hoạt động của nó tương tự như tàu đánh cá. Những hoạt động như vậy được hiển thị trên bản đồ số bằng các chấm màu cam và chấm màu vàng.

Ý tưởng sử dụng công nghệ cao để theo dõi các hoạt động đánh cá trùng với thời gian mà thế giới đang có nhiều sức ép về những ảnh hưởng toàn cầu liên quan đến môi trường và kinh tế. Trong một báo cáo vào năm 2013 của Oceana, hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp đã làm thiệt hại khoảng 10 tỷ đến 23 tỷ USD mỗi năm đến nền kinh tế toàn cầu.

Mô hình mẫu thử của Oceana, hệ thống Global Fishing Watch, chỉ mô phỏng các hoạt động đánh cá của hai năm trước nhưng khi sử dụng những dữ liệu thực, hệ thống này sẽ cho phép các cơ quan thực thi pháp luật có thể ra những quyết định hành động một cách nhanh chóng hơn.

Theo ông Jackie Savitz, đại diện của Oceana, thì họ đang có kế hoạch đưa ra phiên bản sử dụng rộng rãi với dữ liệu gần sát với thời gian thực, và khi đó, mọi người có thể xem ai đó đánh cá ở một vị trí nào trong vòng vài giờ đến vài ngày.

Hiện Oceana đã sử dụng hệ thống để theo dõi các tàu được gắn nhãn đánh cá bất hợp pháp cho dù tàu đó có hay không đăng ký với hệ thống nhận dạng tự động AIS. Những người xây dựng hệ thống Global Fishing Watch hy vọng cùng với thời gian, hệ thống này sẽ đóng góp phần quan trọng trong khuyến khích ngư dân đánh cá theo đúng quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia, hệ thống “Global Fishing Watch” là một công cụ tốt cho các cơ quan thực thi pháp luật để việc đánh bắt cá được thực hiện theo đúng pháp luật. Và về lâu dài, khi tất cả mọi người đều có trách nhiệm hơn trong đánh bắt cá và tin tưởng hơn vào giá trị của chuỗi cũng ứng thì giá trị kinh tế của ngành hải sản sẽ được nâng cao hơn, đồng thời, bảo vệ giá trị bền vững về môi trường.

Tuấn Hải

(Theo Theverge)