Theo báo cáo mới nhất từ UBND TP.HCM, liên quan đến việc nhóm học sinh Nhật Bản có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm xảy ra trên chuyến bay Vietnam Airlines từ TP.HCM về Tokyo ngày 28/10 vừa qua đã phát hiện sai phạm tại 2 nhà hàng ở TP.HCM.

Trước đó, theo thông cáo từ cơ quan kiểm dịch Nhật Bản, máy bay VNA-866 từ TP.HCM đi Tokyo có 34 hành khách bị ngộ độc thực phẩm đã được giám sát theo Luật kiểm dịch và không phát hiện vấn đề gì bất thường và Trung tâm y tế sân bay Narita cũng đã thông báo không cần kiểm tra thực phẩm cung cấp trên chuyến bay của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, vào chiều ngày trước đó, đoàn đã ăn tối (buffet) tại khách sạn New World Saigon.

Trước thông tin này, ngày 29/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế TP đã phối hợp với Sở Du lịch, Trung tâm Y tế dự phòng Q.1 và Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình đã làm việc với ba công ty gồm: Công ty Liên doanh khách sạn Sài Gòn Inn (khách sạn New World) - đơn vị lưu trú và cung cấp bữa ăn tập thể vào tối 27/10, Công ty TNHH Nhà hàng Làng Việt (Vietvillage) - đơn vị cung cấp bữa ăn trưa và Công ty TNHH MTV Suất ăn Hàng Không - Cụm sân bay Tân Sơn Nhất - đơn vị cung cấp suất ăn cho hành khách trên chuyến bay để điều tra vụ việc.

Da co ket luan lien quan den 34 hanh khach Nhat Ban bi ngo doc - Anh 1

Đã có kết luận liên quan đến 34 hành khách Nhật Bản bị ngộ độc. Ảnh: Đời sống pháp luật

Sau khi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại khách sạn New World cho thấy khách sạn có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, xuất trình đầy đủ hồ sơ về nguồn gốc tất cả nguyên liệu thực phẩm. Tuy nhiên, khách sạn New World cũng có một số hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến. Cụ thể là quy trình chưa đảm bảo theo nguyên tắc một chiều (sơ chế thủy sản ngay trong khu vực chế biến); không phân biệt dụng cụ trong chế biến, không bảo quản an toàn đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; lưu mẫu không đủ theo thực đơn; không khai báo với cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm liên quan đoàn khách lưu trú và có dùng bữa tại khách sạn.

Đối với nhà hàng Làng Việt qua đối chiếu danh sách 17 ca bệnh xảy ra trên máy bay cho thấy tất cả đều là thành viên của đoàn 2 gồm 112 người đã tham quan địa đạo Củ Chi và có sử dụng bữa ăn trưa tại nhà hàng Vietvillage. Kết quả kiểm tra nhà hàng này, cơ quan chức năng ghi nhận giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của nhà hàng đã hết hạn; chưa xuất trình đầy đủ giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; chưa xuất trình hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm; nhà vệ sinh còn nằm ở lối vào khu tiếp thực phẩm; chưa trang bị bồn rửa tay, xà phòng và phương tiện làm khô tay nhân viên; chưa có đủ phương tiện bảo quản dụng cụ ăn uống sạch; cống rãnh chưa có chế độ vệ sinh định kỳ, còn ứ đọng rác; chưa phân biệt sống - chín trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Riêng đối với Công ty TNHH MTV Suất ăn Hàng không Việt Nam đã chấp hành đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Công ty đã tự gửi 16 mẫu lưu các món ăn có liên quan đến Viện Pasteur TP.HCM để kiểm nghiệm.

Từ kết quả kiểm tra này, khách sạn New World bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng; đối với Nhà hàng Làng Việt “Vietvillage”, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ và tiến hành các biện pháp xử phạt.

Xuyến Chi (T/h)