(VOV) - Đặc phái viên Brahimi nhấn mạnh giải pháp này phải đạt được trong năm 2013.

Ngày 30/12, Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Liên đoàn Arab (AL) về vấn đề Syria, ông Lakhdar Brahimi, cho biết ông đã có một kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 21 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này mà có thể sẽ được cộng đồng quốc tế thông qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Ai Cập sau cuộc gặp với Tổng thư ký Liên đoàn Arab Nabil al-Arabi, ông Brahimi nêu rõ ông đã thảo luận kế hoạch này với Nga và Syria. Ông cho biết tình hình tại Syria “hiện rất tồi tệ và đang xấu đi từng ngày”, song một giải pháp vẫn có thể đạt được trong khuôn khổ các thỏa thuận của kế hoạch hòa bình được thông qua tại Geneva (Thụy Sỹ) hồi tháng 6/2012.

“Tình hình tại Syria đang ngày càng xấu đi một cách nhanh chóng. Đã 6 tháng trôi qua, tình hình thực địa tại Syria đều đang thay đổi,” ông Brahimi nói. “Tôi không chắc là liệu kế hoạch hòa bình tại Geneva có phải là một cam kết hay không và nó có được hiểu theo một cách khác hay không. Song, theo tôi, mục tiêu chính mà kế hoạch hòa bình Geneva đặt ra chính là một sự thay đổi tại Syria. Và đó phải là một sự thay đổi mà toàn thể người dân Syria có thể chấp nhận được.”

Một tay súng ở chiến trường Aleppo (ảnh: The Independent)

Ông Brahimi nhấn mạnh giải pháp này phải đạt được trong năm 2013, đồng thời cho biết kế hoạch bao gồm một lệnh ngừng bắn, thành lập một chính phủ và tiến tới tổ chức các cuộc bầu cử để bầu một tổng thống mới hoặc một quốc hội mới.

Tuyên bố của ông Brahimi được đưa ra trong bối cảnh tình hình chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng tại Syria. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh), trong ngày 30/12, các máy bay của quân đội Syria đã không kích nhiều khu vực tại phía Tây Nam và Đông Bắc ngoại ô Damascus, cũng như tiến hành tổng tấn công nhiều căn cứ của quân chống đối ở các thị trấn Harasta, Moadamiyet al-Sham và một số khu vực gần sân bay tại Damascus.

Đến nay, đã có ít nhất 45.000 người Syria thiệt mạng trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc hai ngày tại Moscow, ông Brahimi đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Hai nhà ngoại giao đều nhất trí cho rằng vẫn còn cơ hội cho các bên để đạt được một giải pháp chính trị ở Syria./.