Phía công ty chủ quản của chương trình Vietnam International Fashion Week đã lên tiếng giải đáp mọi thắc mắc của công chúng xung quanh scandal chèn ép, cấm diễn một số người mẫu bước ra từ Vietnam's Next Top Model.

Thời gian này, scandal mâu thuẫn giữa dàn thí sinh và cựu giám khảo Vietnam’s Next Top Model (VNTM) gây xôn xao dư luận. Không chỉ vậy, chân dài Cao Thiên Trang - Top 3 VNTM 2012 còn tố BeU Models - công ty người mẫu của chương trình VNTM chèn ép và một số người mẫu lọt “Black list model” bị cấm diễn tại Vietnam International Fashion Week (chương trình cùng công ty chủ quản với VNTM).

Da co cau tra loi cho viec nhieu mau Viet bi cam dien tai Vietnam International Fashion Week - Anh 1

Status của Cao Thiên Trang nhắc tới "Black list model" (Danh sách đen) bị cấm diễn tại Vietnam International Fashion Week (Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam)

Da co cau tra loi cho viec nhieu mau Viet bi cam dien tai Vietnam International Fashion Week - Anh 2

Cao Thiên Trang. (Ảnh: Facebook)

Trả lời một trang tin, Cao Thiên Trang cho hay những người mẫu bị cấm diễn trong đó có cô, Hoàng Thùy, Lê Thúy, Kha Mỹ Vân, Thùy Dương, Hằng Nguyễn, Lê Thanh Thảo. Trên trang cá nhân, Lê Thúy cũng tỏ ra bức xúc nói về việc bị cấm diễn tại Vietnam International Fashion Week không rõ nguyên nhân. Thậm chí, cô được NTK mời riêng nhưng chỉ với lý do bị “ghét” nên Lê Thúy không thể biểu diễn. Nhiều chân dài khác như Kha Mỹ Vân, Cao Thiên Trang và Thùy Dương cũng xác nhận việc bị cấm diễn tại Vietnam International Fashion Week. Hằng Nguyễn và Lê Thanh Thảo cũng từng lọt “Black list model” nhưng hiện tại không còn. Trong khi đó, người mẫu Hoàng Thùy - Quán quân VNTM 2011 cho hay cô vẫn được trình diễn bình thường.

Da co cau tra loi cho viec nhieu mau Viet bi cam dien tai Vietnam International Fashion Week - Anh 3

Người mẫu Lê Thúy bức xúc trên trang cá nhân.

Da co cau tra loi cho viec nhieu mau Viet bi cam dien tai Vietnam International Fashion Week - Anh 4

Người mẫu Lê Thúy. (Ảnh: Facebook)

Trước ầm ĩ này, Tổng giám đốc Multimedia JSC, Chủ tịch HĐQT BeU Model bà Quỳnh Trang đã lên tiếng. Theo đó, bà Quỳnh Trang khẳng định việc một số người mẫu cho rằng bị chèn ép, cấm diễn tại Vietnam International Fashion Week là hoàn toàn sai sự thật. Nguyên nhân là do bên BeU luôn sàng lọc người mẫu qua từng năm và các chân dài này không đáp ứng được yêu cầu do công ty đưa ra.

Bà Quỳnh Trang cũng nhắc tới hai cựu giám khảo là NTK Đỗ Mạnh Cường và siêu mẫu Xuân Lan. Trong đó, Xuân Lan từng cho rằng ekip VNTM chèn ép, hù dọa thí sinh. NTK Đỗ Mạnh Cường bức xúc khi công sức của giám khảo, người mẫu để góp phần tạo nên thành công của VNTM đều không được công nhận. Bà Quỳnh Trang cho hay không phủ nhận tâm huyết, sự đóng góp của hai giám khảo này với chương trình. Tuy nhiên, hiện tại, cả hai không còn liên quan tới ekip nên miễn bình luận.

Da co cau tra loi cho viec nhieu mau Viet bi cam dien tai Vietnam International Fashion Week - Anh 5

Nguyên văn status của Đỗ Mạnh Cường. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể lời lên tiếng của Tổng giám đốc Multimedia JSC, Chủ tịch HĐQT BeU Model về việc hợp tác giữa công ty này với người mẫu bước ra từ VNTM:

Da co cau tra loi cho viec nhieu mau Viet bi cam dien tai Vietnam International Fashion Week - Anh 6

Bà Quỳnh Trang. (Ảnh: TTT)

“BeU Models là công ty được thành lập từ năm 2011 với chức năng chính là công ty quản lý và đào tạo người mẫu và có tư cách pháp nhân riêng hoạt động độc lập với chương trình Vietnam’s Next Top Model. Trong chương trình Vietnam’s Next Top Model, BeU Models là một đơn vị tài trợ cho giải thưởng Quán quân bắt đầu từ mùa thứ 2 (Mùa của Quán quân Hoàng Thùy). Theo đó, Quán quân sẽ có cơ hội được ký hợp đồng làm việc với BeU Models sau khi đăng quang. Trong thời gian làm việc với BeU Models, công ty có trách nhiệm hỗ trợ và giúp đỡ người mẫu hoàn thiện, phát triển bản thân và tìm kiếm các cơ hội để làm việc trong môi trường trong nước và quốc tế.

BeU Models luôn tạo điều kiện cho người mẫu và luôn đề cao tác phong làm việc, tính chuyên nghiệp và thái độ sống đúng đắn, vì vậy chúng tôi luôn tìm kiếm các người mẫu phù hợp với các tiêu chí đề ra để hợp tác. Và trong thực tế chúng tôi là đối tác quan trọng của các chương trình như Vietnam’s Next Top Model, Project Runway Vietnam, Vietnam International Fashion Week để tuyển chọn ra những người mẫu phù hợp với từng chương trình và chúng tôi và luôn có sự sàng lọc người mẫu qua từng năm và hợp tác cùng với hàng trăm người mẫu đến từ Việt Nam và Quốc tế.

Tuy nhiên, công ty BeU Models chỉ có cam kết ký hợp đồng làm việc với các Quán quân chứ không có trách nhiệm ký kết hợp đồng với tất cả các người mẫu xuất thân từ chương trình Vietnam’s Next Top Model.

Vì vậy, việc một số người mẫu họ đã cho rằng họ đã không được lựa chọn để tham gia trình diễn tại các chương trình hợp tác với BeU Models là bởi vì họ đã không đáp ứng được yêu cầu và tiêu chí do BeU Models đề ra trong việc tuyển chọn người mẫu cho từng chương trình; chứ hoàn toàn không có chuyện BeU Models chèn ép hay đe dọa các người mẫu xuất thân từ Vietnam’s Next Top Model nói riêng và các người mẫu nói chung như các thông tin được đăng tải trên mạng những ngày gần đây.

Trên thực tế, sau 5 năm hoạt động thì các người mẫu trưởng thành từ Vietnam’s Next Top Model dưới sự quản lý của BeU Models đều đã gặt hái được rất nhiều những thành công cả ở trong nước cũng như trong môi trường quốc tế. Điển hình là việc BeU Models đã đưa Quán quân Hoàng Thùy 2 lần đi casting tại New York và Paris, trình diễn tại New York Fashion Week, tham dự cuộc thi Top Model Of The World và giành giải "The Best Catwalk", BeU Models còn đưa Quán quân Mâu Thủy trình diễn tại New York Fashion Week 2015 và làm việc tại Singapore cũng như ký hợp đồng với công ty quản lý và đào tạo người mẫu hàng đầu New York là Wilhelmina Models vào tháng 6/2016; Quán quân Nguyễn Oanh và Hương Ly cũng được đưa sang làm việc tại Singapore vào tháng 7 năm 2016… Như vậy, BeU Models chính là đơn vị đầu tiên đưa người mẫu Việt Nam ra trường quốc tế. Nhờ có sự dìu dắt và giúp đỡ của BeU Models, các người mẫu Việt đã có cơ hội được phát triển tại các kinh đô thời trang thế giới và là niềm tự hào của người mẫu Việt Nam. Đây là điều mà không phải bất cứ công ty quản lý người mẫu nào tại Việt Nam cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó, BeU Models luôn đánh giá cao các người mẫu có phong cách làm việc chuyên nghiệp. Vì vậy, ngoài các Quán quân, BeU Models còn hỗ trợ các Á quân và những người mẫu có tố chất, tiềm năng như đưa Top 4 VNTM 2011 Thùy Trang tham dự Asia’s Next Top mùa đầu tiên và đạt vị trí top 9, đưa Á quân Tuyết Lan đi thi Elite Model Look năm 2011 và Asia Model Search tại Singapore và đoạt giải Quán quân; Ngoài ra, BeU Models còn đưa Kha Mỹ Vân sang Milan và Paris để đầu quân cho công ty quản lý và đào tạo người mẫu ICE Models tại Milan, Crystal Models tại Paris và Diva Models tại Singapore, BeU Models cũng đưa Kha Mỹ Vân là người mẫu Việt đầu tiên trình diễn tại Tuần lễ thời trang danh giá Paris Haute Couture vào tháng 7/2015; người mẫu Chà Mi cũng được BeU Models đưa sang làm việc với ICE Models tại Milan và trở thành đại diện của những chiến dịch quảng cáo lớn tại Milan như ICEBERG, La Fille des Fleurs, Super Tokyo,.. và đặc biệt chiến dịch quảng bá của thương hiệu thời trang lớn United Colors of Benetton… tất cả những sự thành công đó đều do sự hỗ trợ hết mình từ công ty BeU Models và đây là điều không thể phủ nhận”.

Piao Liang