Tuy nhiên, bài kiểm tra camera chỉ được thực hiện giới hạn trong buổi ra mắt của Google và khó có thể đánh giá đầy đủ các yếu tố của những chiếc camera này.

Hôm qua, Google đã công bố bộ đôi smartphone mới của họ Pixel và Pixel XL bên cạnh hàng loạt sản phẩm khác khi công ty mở rộng hoạt động của mình vào thị trường phần cứng. Trong phần lớn thời gian của buổi ra mắt, Google dùng để tập trung vào camera mới của họ, nhưng nó có thực sự tốt?

Được DxOMark đánh giá cáo với điểm số 89, cho thấy nó là camera trên smartphone tốt nhất từ trước đến nay nhưng liệu nó có vượt qua được Galaxy Note 7, iPhone 7 Plus và LG V20? Android Authority sẽ làm một số thử nghiệm nhanh để kiểm tra điều đó.

Da co bai so sanh camera giua Google Pixel XL, Samsung Galaxy Note7, iPhone 7 Plus va LG V20 - Anh 1

Tất nhiên, 10 phút dùng thử một chiếc điện thoại là không đủ để đưa ra bất kỳ kết luận nào và với điều kiện thử nghiệm hạn chế, sẽ không thể kiểm tra mọi yếu tố khác nhau của chiếc camera này. Những gì bản đánh giá nhanh mang đến cho bạn chỉ là một số bức ảnh chụp bởi chiếc Pixel và so sánh với ảnh chụp với cùng điều kiện từ các thiết bị khác.

Về thông số, chiếc camera mới này mang lại cho chúng ta điều gì? Đó là một cảm biến 12.3 MP đi kèm với khẩu độ f/2.0, có thể chụp ảnh tốt trong điều kiện ánh sáng yếu nhờ vào điểm ảnh kích thước đến 1,55 µm. Nó còn có khả năng quay camera ở độ phân giải 4K hay 1080p.

Chiếc camera cũng có bộ ổn định hình ảnh nhưng không phải bộ ổn định hình ảnh quang học như chúng ta từng biết. Thay vào đó, Google cho biết camera của họ lấy mẫu từ con quay hồi chuyển 200 lần mỗi giây, điều này cho phép nó điều chỉnh các sai lệch do rung lắc và cửa trập xoay (rolling shutter).

Tuy nhiên, chúng ta nên bỏ qua các thông số buồn tẻ đó để nhìn vào những thứ trực quan hơn, những bức ảnh. Tiêu điểm của những bức ảnh này là vùng giữa của logo Google và kết quả rất thú vị. Chiếc Pixel XL dường như cho ra kết quả tổng thể tốt nhất và chắc chắn nó đủ sức vượt mặt các ứng cử viên khác.

Da co bai so sanh camera giua Google Pixel XL, Samsung Galaxy Note7, iPhone 7 Plus va LG V20 - Anh 2

Tiêu điểm lần này là ly champagne và cho dù góc chụp đã được thay đổi giữa các bức ảnh, tiêu điểm vẫn là như nhau. Điều thú vị chiếc Pixel có thể chụp được cả những giọt nước đọng trên thành ly, cho dù phần còn lại của ly champagne trông hơi kỳ quặc, đặc biệt là nơi đáy ly nối tiếp với chân ly.

Da co bai so sanh camera giua Google Pixel XL, Samsung Galaxy Note7, iPhone 7 Plus va LG V20 - Anh 3

Dù không phải một ảnh chụp thừa sáng nhưng tiêu điểm nằm ở phần trên của cấu trúc này – nơi chiếc kính thực tế ảo Daydream View được giới thiệu. Các bức ảnh cho thấy dường như chiếc Pixel XL và chiếc iPhone 7 Plus đều làm rất tốt khi chụp chính xác được màu sắc, cho dù chiếc iPhone 7 Plus ghi lại được nhiều chi tiết hơn.

Da co bai so sanh camera giua Google Pixel XL, Samsung Galaxy Note7, iPhone 7 Plus va LG V20 - Anh 4

Lại một lần nữa góc chụp giữa các bức ảnh có một chút thay đổi (chủ yếu do đám đông trong căn phòng) nhưng tiêu điểm vẫn là hàng cột đầu tiên của chiếc bàn. Hầu hết các điện thoại đều thể hiện tốt các chi tiết và rất khó để chọn ra người chiến thắng trong lần thử nghiệm này.

Da co bai so sanh camera giua Google Pixel XL, Samsung Galaxy Note7, iPhone 7 Plus va LG V20 - Anh 5

Để kiểm tra khả năng xử lý các khuôn mặt của Pixel XL, Android Authority đã thử nghiệm bằng cả camera trước và sau, cho dù một số bức chụp đúng lúc chủ thể đang chớp mắt. Dù sao tiêu điểm vẫn là khuôn mặt của chủ thể, và trong khi chiếc Galaxy Note 7 và LG V20 chuộng các tông màu ấm hơn, hai chiếc iPhone 7 Plus và Pixel XL lựa chọn màu sắc trông tự nhiên hơn.

Da co bai so sanh camera giua Google Pixel XL, Samsung Galaxy Note7, iPhone 7 Plus va LG V20 - Anh 6

Cho dù hình ảnh chụp từ LG V20 bị ngược chiều (một “tính năng” của camera này), tất cả các bức ảnh này đều được chụp ở cùng một chỗ. Do các bức ảnh được chụp bằng camera trước nên người dùng sẽ không chọn được tiêu điểm, thay vào đó camera sẽ tự chọn tiêu điểm thích hợp.

Bạn có thể thấy kết quả như dưới đây: chiếc Pixel XL dường như cho ra hình ảnh tự nhiên nhất, trong khi chiếc iPhone 7 Plus cũng thể hiện tốt không kém. Chiếc Galaxy Note 7 đã có tự động thực hiện một vài điều chỉnh để cho ra hình ảnh mịn màng hơn, nhưng chiếc LG V20 dường như cho ra kết quả tốt nhất dù khung cảnh có gì đó không giống thật.

Da co bai so sanh camera giua Google Pixel XL, Samsung Galaxy Note7, iPhone 7 Plus va LG V20 - Anh 7

Và để thử nghiệm bộ ổn định hình ảnh của Google xem nó có thể trình diễn tốt như họ tuyên bố, trang Android Authority đã thử quay một đoạn video ngắn với cả chiếc Pixel và iPhone 7 Plus để so sánh.

Da co bai so sanh camera giua Google Pixel XL, Samsung Galaxy Note7, iPhone 7 Plus va LG V20 - Anh 8

Quay video bằng Google Pixel XL.

Da co bai so sanh camera giua Google Pixel XL, Samsung Galaxy Note7, iPhone 7 Plus va LG V20 - Anh 9

Quay video bằng iPhone 7 Plus.

Rõ ràng đoạn video ngắn này đã cho các bạn một cái nhìn thoáng qua về chất lượng của chiếc Pixel XL. Dường như camera này thực hiện khá tốt vai trò của mình trong hầu hết các trường hợp, khi nó cho ra các bức ảnh trông tự nhiên với rất ít sự màu mè hoa mỹ, như thường thấy trên các smartphone khác.

Tuy nhiên, rõ ràng những bức ảnh chụp thử trong hội trường của Google và đoạn video ngắn ở trên là không đủ để đánh giá chất lượng của camera này. Để đánh giá đầy đủ hơn khả năng của nó trong các hoàn cảnh và điều kiện khác nhau, vẫn cần có thêm các bài thử nghiệm khác. Hy vọng ta có thể thấy điều đó trong tương lai không xa sắp tới.

Tham khảo Android Authority