Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa đồng ý bổ sung thêm hai doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu các loại cá thuộc bộ Siluriformes (cá da trơn) vào Mỹ.

Da co 60 co so du dieu kien xuat khau ca da tron vao My - Anh 1

Đã có 60 cơ sở của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ. Trong ảnh là nhân công chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh.

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố hôm nay, 23-9, cho biết FSIS đã đồng ý bổ sung Công ty TNHH thực phẩm công nghiệp HUA HEONG Việt Nam và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long vào danh sách các cơ sở chế biến cá da trơn được phép xuất khẩu vào Mỹ.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 60 cơ sở của doanh nghiệp thủy sản trong nước được phép xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ.

Tuy nhiên, để tránh các vướng mắc trong quá trình xuất khẩu cá da trơn vào quốc gia này, Nafiqad đã yêu cầu hai doanh nghiệp trên cần chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát, đảm bảo các lô hàng cá da trơn khi xuất khẩu vào Mỹ phải đáp ứng được các yêu cầu do FSIS đề ra.

Ngoài ra, Nafiqad cũng đã yêu cầu doanh nghiệp cần đăng ký với Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng, gần nơi doanh nghiệp đóng trụ sở, để được kiểm tra, cấp chứng thư cho các lô hàng cá da trơn khi xuất khẩu vào Mỹ.

Mời xem thêm: