5 người đã thiệt mạng và một bé trai bị thương nặng khi một trận động đất mạnh dữ dội xảy ra ở ngoài khơi hòn đảo phía Bắc Indonesia Sumatra hôm qua, cơ quan giảm thiểu thiên tai quốc gia Indonesia hôm nay cho biết.

Cảnh báo sóng thần nhanh chóng được phát đi nhưng sau đó đã được gỡ bỏ. Thiệt hại sau trận động đất vẫn đang được thống kê.

Nhiều bệnh nhân được sơ tán ra ngoài bệnh viện ở Banda Aceh khi trận động đất xảy ra.

Cơn địa chấn cực mạnh 8,6 độ Richter làm rung chuyển hòn đảo Sumatra lúc 14h38 giờ địa phương hôm qua. Tâm chấn nằm ở độ sâu 33 km, cách thành phố Banda Aceh ở phía Bắc đảo Sumatra khoảng 431 km. Cảnh báo sóng thần đã được ban bố cho toàn vùng Ấn Độ Dương.

Cơn địa chấn mạnh làm người dân Indonesia nhớ lại trận động đất năm 2004, khiến 170.000 người ở tỉnh Aceh thiệt mạng. Họ bỏ chạy khỏi nhà và văn phòng, đổ hết ra đường và tức tốc dùng mọi phương tiện để tháo chạy khỏi những vùng ven biển sau động đất. Thậm chí trận động đất còn được cảm nhận thấy từ nơi rất ra như miền Nam Ấn Độ. Nó kéo theo một loạt các dư chấn rất mạnh, có dư chấn đo được cường độ 8,2 độ Richter.

“5 người đã thiệt mạng do đau tim. Phần lớn trong số họ đã nhiều tuổi, ngoại trừ một người đàn ông 39 tuổi”, Asmadi Syam – một quan chức của cơ quan quản lý thảm họa tự nhiên Aceh – cho biết. Ông này nói thêm: “Cho đến giờ, chúng tôi cũng chưa nhận được bất cứ thông tin nào về những thiệt hại nghiêm trọng trong tỉnh Aceh. Mới chỉ thấy có những thiệt hại nhỏ”.

Một bức tường của nhà tù ở Banda Aceh bị đổ sau trận động đất hôm qua.

Ngoài ra, trên đảo Simeuleu, khu vực gần với tâm chấn nhất, 4 người bị thương nặng, phát ngôn viên của cơ quan giảm thiểu thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nugroho gửi tin tức bằng văn bản tới các phóng viên cho biết, các trường hợp bị thương vong và những thiệt hại khác hiện vẫn đang được thống kê.

Ít nhất 3 cơn sóng thần đã tràn vào bờ biển Indonesia sau cơn động đất đầu tiên, cao nhất là ở Meulaboh, tỉnh Aceh với độ cao 80 cm. Các cơn thủy triều nhỏ khác cũng được ghi nhận ở các vùng biển lân cận. Người dân hôm nay đã bớt căng thẳng hơn khi chứng kiến cơn sóng cao một mét tràn vào bờ và rút đi.

Tuy nhiên, hiện không có dấu hiệu xuất hiện một trận sóng thần hung dữ giống như trận sóng thần xảy ra sau trận động đất kinh hoàng trong cùng khu vực vào năm 2004 từng làm ít nhất 230.000 người chết tại 13 quốc gia bên bờ Ấn Độ Dương.

Phúc Lợi (theo AFP, Reuters)