Trung tâm y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh vừa cho biết, tính đến cuối ngày 2-11 tại TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 20 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Hiện nay đã có 11/24 quận, huyện ghi nhận có bệnh lưu hành và có nguy cơ lan rộng.

Da co 20 nguoi nhiem vi rut Zika tai TP Ho Chi Minh - Anh 1

Các huyện mới phát hiện ca bệnh nhiễm Zika được phát hiện và công bố gần đây thuộc huyện Cần Giờ, Hóc Môn, quận 10. Tính đến thời điểm này, quận Bình Thạnh và quận 9 phát hiện 3 trường hợp tại mỗi quận. Quận 2 và quận 4 và Tân Phú đã ghi nhận mỗi địa bàn 2 trường hợp. Các quận còn lại phát hiện một ca bệnh gồm: Quận 5, quận 10, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Tân. Trước đó, từ tháng 1 đến cuối tháng 9-2016, toàn thành phố chỉ phát hiện 5 trường hợp nhiễm Zika, nhưng trong vòng hơn 1 tháng nay đã phát hiện 15 trường hợp nhiễm mới, thể hiện rõ mức độ lây truyền bệnh Zika đang tăng cao.

Đến nay Trung tâm y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh chưa khuyến cáo người dân đi đến những vùng đang có ca bệnh xảy ra, tuy nhiên để đề phòng dịch bệnh lây ra toàn thành phố, Trung tâm y tế Dự phòng đề nghị người dân toàn thành phố tích cực tham gia diệt muỗi, riêng thai phụ phải sử dụng nhiều biện pháp phòng tránh muỗi đốt để tránh gây tác hại đáng tiếc vì zika có thể gây ra hội chứng đầu nhỏ ở trẻ khi người mẹ mang thai bị nhiễm vi rút này.

Chiều ngày 3-11, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ có cuộc họp khẩn trương để cùng bàn phương án ngăn chặn dịch bệnh Zika bùng phát trên diện rộng.

Tuệ Diễm