Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM vừa công bố thêm 3 bệnh nhân Zika mới, nâng con số lên 20 ca trên toàn TP. Tính đến ngày 2.11.2016, đã có 11/24 quận huyện ghi nhận ca bệnh do vi rút Zika. Ngành Y tế cảnh báo, vi rút Zika có dấu hiệu lưu hành và bệnh có nguy cơ lan rộng trên toàn TP.

Da co 20 nguoi nhiem vi rut Zika tai TP.HCM - Anh 1

TP.HCM thành lập 6 đội chống dịch Zika, tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh và truyền thông phòng bệnh, tập trung vào những phụ nữ có thai.

Đây là báo cáo số trường hợp được chẩn đoán xác định qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi rút Zika và đã được điều tra dịch tễ. 3 ca mới được phát hiện ở quận 9, 10, Hóc Môn. Các quận 9, 12, Bình Thạnh có số người bệnh nhiều nhất, với 3 bệnh nhân mỗi nơi. Quận 2, 4, Tân Phú có 2 người nhiễm. Các quận huyện 5, 10, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Tân mỗi nơi một bệnh nhân.

Đến nay, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM chưa khuyến cáo người dân hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai, cần chủ động phòng chống dịch.

TP.HCM thành lập 6 đội chống dịch Zika, tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh và truyền thông phòng bệnh, tập trung vào những phụ nữ có thai. Bên cạnh đó, để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Zika, TP cũng sẽ chủ động tiến hành các biện pháp xử lý dịch ngay khi có trường hợp nghi ngờ, không đợi đến khi có kết quả xét nghiệm; tiến hành đồng bộ các biện pháp vệ sinh môi trường, phun hóa chất chủ động, vận động nhân dân tham gia với ngành y tế bằng cách: Mỗi người, mỗi nhà tự thực hiện việc diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng tránh muỗi đốt để tự phòng bệnh cho mình và cho cộng đồng.

TRẦN NGỌC