Thông tin này lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết tại buổi họp báo thường kỳ quý 3/2016 diễn ra chiều ngày 11/10.

Theo đó, trước câu hỏi của phóng viên về việc tới nay đã có báo cáo các tỉnh thiệt hại cho formosa chưa, nếu lớn hơn thì có trích ngân sách không? Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí cho biết, chiều nay Thứ trưởng trực tiếp báo cáo Thủ tướng về nội dung này. Toàn bộ hỗ trợ Thủ tướng đã phê duyệt, Bộ Tài chính tạm ứng trước và hướng dẫn cho các địa phương chi hỗ trợ.

Trả lời về nội dung tiến độ đền bù cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung và quy trình giám sát thế nào để minh bạch, nhanh nhất, ông Đào Xuân Tuế, phó vụ trưởng vụ ngân sách cho biết,Thủ tướng đã có quyết định 1880/QĐ-TTg về việc ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Ngày 3/9 Bộ Tài chính đã có công văn số 896/BTC-NSNN trình Thủ tướng Chính phủ về việc tạm cấp 3.000 tỷ đồng cho các địa phương. Ngay sau đó, ngày 4/10/2016, Bộ Tài chính đã có công văn số 13993/BTC-NSNN gửi UBND 04 tỉnh miền Trung hướng dẫn về việc quản lý, sử dụng, báo cáo và quyết toán kinh phí bồi thường.

Da chuyen 3.000 ty kinh phi boi thuong cho ngu dan 4 tinh mien Trung - Anh 1

Đã chuyển 3.000 tỷ kinh phí bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung.

Ngày 6/10, Bộ Tài nguyên môi trường đã chuyển 150 triệu USD (trong tổng số 500 triệu USD tiền đền bù của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formusa) từ Tài khoản tạm gửi của Bộ Tài nguyên môi trường mở tại Vietinbank về Tài khoản Kho bạc Nhà nước.

Ngày 7/10, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản về việc tạm cấp kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại 04 tỉnh Miền Trung, chấp thuận đề nghị của Bộ Tài chính tại văn bản số 896/BTC-NSNN, theo đó, tạm cấp 3.000 tỷ đồng từ khoản tiền Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường để các tỉnh tạm ứng trước cho người dân 50% tiền bồi thường thiệt hại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 10/10, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND các 4 tỉnh miền Trung thông báo việc tạm cấp kinh phí bồi thường theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Bộ Tài chính dã chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện ngay việc chuyển tiền, tới cuối ngày 10/10, số tiền tạm cấp đã được chuyển tới tài khoản của 04 địa phương nêu trên.

Về quy trình tiếp nhận, quản lý và sử dụng số tiền bồi thường, ông Tuế cho biết: Đối với các tỉnh nhận được đền bù, Bộ Tài chính đã hướng dẫn mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước tại 4 tỉnh, tài khoản này độc lập với NSNN nên hoàn toàn đảm bảo minh bạch trong quản lý, sử dụng.

Hòa Lộc