Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, quá trình thực hiện các nội dung pháp lý về kinh doanh đa cấp đã bộc lộ một số vấn đề.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) về vấn đề trách nhiệm của Bộ Công Thương trong quản lý kinh doanh bán hàng đa cấp , ông Trần Tuấn Anh đã đưa ra những báo cáo chi tiết xung quanh vấn đề này.

Da cap lua dao "no ro", Truong nganh Cong Thuong chi ra nhung bat cap trong quan ly - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn sáng 15/11

"Thực tế, loại hình bán hàng đa cấp đã được cấp phép khi Việt Nam tham gia WTO. Trong thời gian qua, bán hàng đa cấp đã được thực hiện thông qua các khuôn khổ pháp lý từ năm 2014 và được sửa theo hướng thắt chặt hơn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các nội dung pháp lý từ năm 2014 – 2016 đã bộc lộ một số vấn đề trong quản lý Nhà nước để điều chỉnh, chế tài các hoạt động bán hàng đa cấp", người đứng đầu Bộ Công Thương phân tích.

"Các vấn đề này tập trung trong 3 lĩnh vực: các khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ hoàn thiện, công tác quản lý bán hàng đa cấp chưa thực sự bài bản, phân công rạch ròi để đảm bảo hiệu quả của các cấp, bởi lẽ việc quản lý bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định, thông tư hướng dẫn đã được phân cấp cho chính quyền địa phương và Sở công thương địa phương để quản lý trực tiếp hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp".

"Ngoài ra, chúng ta phải nhìn nhận rằng bán hàng đa cấp có sức hút rất lớn với đại bộ phận người dân, vì có những hành vi cố tình tuyên truyền làm sai lệch bản chất của bán hàng đa cấp, hướng vào lợi nhuận siêu khủng để thu hút một bộ phận lớn người dân tham gia, biến tướng của đa cấp đã trở thành hình thức kinh doanh tài chính trái phép, kinh doanh ảo và gây ra những thiệt hại tài sản của xã hội".

Sau khi nhận thấy những bất cập trong quản lý và cùng với sự phát hiện của dư luận báo chí, từ cuối 2015, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật của cơ sở bán hàng đa cấp ở các địa phương và phát hiện hàng loạt doanh nghiệp có hiện tượng lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp để trục lợi, phục vụ cho hoạt động thu lợi bất chính".

"Đầu 2016, Bộ Công Thương chính thức xây dựng 2 chỉ thị cụ thể để phối hợp với chính quyền địa phương làm đầu mối quản lý bán hàng đa cấp. Đến nay, từ 67 doanh nghiệp, Bộ đã rút giấy phép của 25 cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thu lợi bất chính, có hành vi lửa đảo. Bên cạnh đó, Bộ đã xử phạt 14 cơ sở có hành vi vi phạm. Đồng thời, Bộ đã nhìn nhận trách nhiệm của mình và đề nghị cho sửa đổi Nghị định 42 về quản lý bán hàng đa cấp, cũng như các thông tư hướng dẫn để khắc phục tồn tại bất cập mà cơ quan quản lý chưa làm được", Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

"Những yếu kém trong công tác tuyên truyền để người dân hiểu về hoạt động bán hàng đa cấp, sao cho phù hợp với quy định luật pháp và đúng bản chất của hoạt động cần được quan tâm. Mới đây, Chính phủ đã ban hành chỉ thị mới về hoạt động quản lý bán hàng đa cấp, nêu rõ trách nhiệm của các bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương".