Nghĩ rằng, người dân miền núi ít phải chịu cảnh: vào nhà đóng cửa, ra đường đeo khẩu trang, mâm cơm “độn” ruồi nhặng. Nhưng, đã nhiều năm nay, người dân xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc, Hòa Bình) lại phải sống trong hoàn cảnh như vậy, vì ô nhiễm môi trường từ bãi rác…

Da Bac (Hoa Binh): Nguoi dan buc xuc vi o nhiem moi truong - Anh 1

Bãi rác âm ỉ tỏa khói vào khu dân cư.

Nghĩa trang và bãi rác thị trấn Đà Bắc được xây dựng chung trên một khu đất, cách khu dân cư xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn khoảng 200m. Bãi rác này có diện tích khoảng 1 ha. Rác gồm nhiều loại, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, thậm chí cả gia súc chết cũng được đưa vào bãi rác. Điều ngịch lý là, bãi rác chung tường với nghĩa trang thị trấn và nằm trên khu đất cao hơn khu dân cư. Người dân xóm Toàn Sơn nói “vui” rằng: Người sống phải chịu cảnh ô nhiễm còn biết đường chống chịu, đằng này, người chết cũng chẳng yên thân.

Ông Lường Văn Thơ, Trưởng xóm Tân Sơn bức xúc nói: Ô nhiễm nhất là những ngày trời đang nắng lại mưa và khi đốt rác. Không khí ngột ngạt, nồng nặc, hôi thối, rất khó thở. Vì thế, ngày cũng như đêm những hộ gần khu bãi rác đều phải cửa đóng kín mít. Nhiều gia đình phải mua bạt về căng quanh nhà để che chắn gió. Lớp học của các cháu mầm non còn có ruồi nhặng. Sống trong môi trường không khí ô nhiễm nặng nề như thế này thì không biết thọ được bao nhiêu năm.

Da Bac (Hoa Binh): Nguoi dan buc xuc vi o nhiem moi truong - Anh 2

Người dân bức xúc viết lên cổng bãi rác “cấm đổ rác”.

Nhà bà Đinh Thị Thoa cách khu bãi rác gần 500m, nhưng hôm nào đốt rác thì không thể ngủ được. Bà Thoa nói rằng, cứ 3 – 4 ngày họ đốt rác một lần. Rác cháy âm ỉ suốt đêm đến sáng hôm sau. Lần nào nhiều rác thì cháy 2 – 3 ngày mới tắt. Khổ nhất là trời nồm, khói trùm khắp xóm, nhà nào không kín cửa thì không thể ngồi trong nhà được.

Được biết, trước đây bãi rác được xử lý bằng cách đốt trực tiếp, nhưng bị người dân kiến nghị nhiều nên chuyển sang chôn lấp và vẫn… đốt. Tuy nhiên, cả 2 phương phát đều không đem lại hiệu quả. Gần 300 người của 63 hộ dân xóm Tân Sơn vẫn ngày đêm phải sống chung với ô nhiễm môi trường từ bãi rác. Người dân lo lắng cho sức khỏe con cháu sau này, khó tránh khỏi bệnh tật.

Da Bac (Hoa Binh): Nguoi dan buc xuc vi o nhiem moi truong - Anh 3

Ngôi nhà sàn xinh xắn giữa vườn ngô suốt ngày đêm phủ bạt.

Lãnh đạo xã Toàn Sơn cho biết, tại các buổi tiếp xúc cử tri, xã đều kiến nghị các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng xem xét giải quyết tình trạng bãi rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xóm Tân Sơn và các khu dân cư lân cận, nhưng cũng không thấy chuyển biến.

Khi chúng tôi tiếp cận khu bãi rác, hai cánh cửa sắt bật tung, rác đổ vung vãi khắp bãi. Mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên ngột ngạt, một đống rác to đang âm ỉ cháy. Ông Bùi Văn Như, nhà gần khu bãi rác cho biết, đống rác đã đốt 2 ngày nhưng chưa tắt, với lượng rác nhiều như thế thì ít cũng 2 đến 3 ngày nữa mới tắt. Mà tắt đống rác này họ lại đốt đống khác. Và người dân xóm Tân Sơn vẫn ngày đêm cam chịu cảnh “vào nhà đóng kín cửa, ra đường đeo khẩu trang”.

Bao giờ 63 hộ dân gần 300 con người xóm Tân Sơn mới được hưởng không khí trong lành như trước đây khi chưa có bãi rác? Cơ quan chức năng huyện Đà Bắc nói rằng: Không thể di dời được, để hạn chế ô nhiễm chỉ có cách chôn lấp và cải tạo lại bãi rác. Và sẽ xây dựng nhà máy xử lý rác thải”. Như vậy, trước mắt người dân xóm Tân Sơn vẫn phải gồng mình đối chọi với môi trường ô nhiễm từ khu bãi rác.

Trung Hiếu