(GDVN) - Một lần nữa lại là Cristiano Ronaldo đưa Bồ Đào Nha tiến sâu tại EURO 2012 khi trực tiếp ghi bàn trong trận thắng trước Czech

* Dự đoán của TS. Lê Thống Nhất: Czech gieo sầu cho Ronaldo

* Dự đoán của "thi sĩ" Tú Anh: Bồ Đào Nha sẽ bị loại

* Thơ tổng quan, nhận định trước vòng tứ kết EURO 2012
HẾT HIỆP 2: CZECH 0 - 1 BỒ ĐÀO NHA

- Ronaldo sẽ lại có tên trên trang nhất các báo khi có màn trình diễn xuất sắc tại SVĐ Quốc gia Warsaw. Czech khởi đầu mạnh mẽ, nhưng càng về sau càng rút về phòng thủ và dần mất đi tính đe dọa trong tấn công. Bồ Đào Nha có cả tá cơ hội, nhưng Ronaldo mới là người duy nhất tận dụng thành công, và anh là người xuất sắc nhất trên sân trong cả 90 phút.

90' Petr Cech đặt chân vào vòng cấm BĐN cho một quả phạt góc, nhưng bóng được treo vào quá mạnh, và Cech phải quay trở lại.

90' Coentrao tạt vào từ cánh trái nhưng bóng bị đánh đầu phá ra, Veloso tiếp tục với một cú chọc khe, nhưng lần này Almeida việt vị.

90'

89' Veloso sút xa rất căng nhưng bóng đi vọt xà ngang cả mét. Nỗ lực tồi.

Almeida với cú đánh đầu đi vọt xà ngang

88'

Rául Meireles

Rolando

88' Ronaldo đòi penalty vì lỗi của Selassie từ phía sau với anh, nhưng Howard Webb không cho.

87' Raul Meireles bứt vào trung lộ từ giữa sân để đón một đường chuyền ngược ra, nhưng thêm một cú sút không trúng đích nữa.

86'

Tomas Hubschman

Tomas Pekhart

84'

Nani

Custodio

82'

- Một pha chồng biên bên cánh phải của Bồ Đào Nha đưa bóng tới Joao Moutinho, người có quả tạt rơi vào giữa vòng cấm. Almeida nhảy lên, nhưng Ronaldo với pha chạy cắt mặt bay người đánh đầu mới là người dứt điểm! Cech chạm tay được vào bóng nhưng cú đánh đầu là quá mạnh.

79'

76' Moutinho với một đường chuyền đưa anh vượt qua Limbersky bên cánh phải, nhưng quả tạt vào lại không tốt. Almeida đang chờ sẵn bóng, nhưng Petr Cech nhảy lên bắt bóng.

75' Pepe quần nhau với Rezek trong lúc cả hai đuổi theo một đường chuyền dài. Rezek ngã nhưng Howard Webb cho trận đấu tiếp tục.

74'

73' Thêm một đường bóng dài nữa của Pepe, nhưng lần này Almeida việt vị.

72' Pepe lại tìm tới Ronaldo với một đường chuyền vượt tuyến vô cùng chính xác. CR7 bật tường cho Meireles, người đá bóng đi vọt cầu môn.

70' Thêm một ca chấn thương nữa, lần này là Raul Meireles nằm ôm mắt cá, nhưng có vẻ không nặng lắm.

68' Jiracek kèm người tốt nhưng lại để mất bóng ngay vào chân Coentrao. Quả tạt vào đi quá xa tầm đánh đầu của Almeida.

67' Pepe với đường chuyền dài cho Cristiano Ronaldo, nhưng Petr Cech đã nhảy lên bắt bóng, đồng thời va chạm với cả Ronaldo và Kadlec. Trận đấu tạm dừng vì Kadlec đau đớn nằm sân.

65' Coentrao nhận đường chuyền ngắn của Nani từ một quả phạt góc, anh tạt vào cho Almeida không bị ai kèm ở gần chấm 11m, nhưng cú đánh đầu đưa bóng vọt xà.

64'

63' Giải đấu khô hạn của Baros tiếp tục, lần này là đá vọt xà từ khoảng cách 20m.

62' Hubschmann với một pha phòng ngự xuất sắc. Nani đã vượt qua được Plasil, nhưng tiền vệ của Shakhtar đã bọc lót cho đồng đội.

Ronaldo sút đập cột trong tình huống cuối cùng của hiệp 1

61'

Vladimir Darida

Jan Rezek

59' Pilar với những pha xử lý đẳng cấp. Vượt qua Pereira và Pepe, với 2 đồng đội đang chờ ở trong, Pilar lại chuyền thẳng vào chân Veloso.

58'

57' Cech với một pha cản phá tốt. Nani thoát qua Limbersky và sút xa từ khoảng cách hơn 20m, Cech với lực hết cỡ đấm bóng ra.

56' Moutinho đá phạt góc nhưng bóng đi không tốt và dễ bị đánh đầu phá ra. Meireles đá bồi với một cú vô-lê, vọt xà.

55' Ronaldo giành một quả phạt góc cho BĐN sau khi sút xa chạm chân Kadlec đổi hướng.

54' Cristiano Ronaldo với một pha chạy không bóng rất tốt để vượt qua Selassie, nhưng góc sút là không rộng, và CR7 bắn vọt xà.

53' Nani làm mất bóng, nhưng Pepe lại dễ dàng cướp bóng từ chân Milan Baros. Baros bây giờ không còn người nào để phối hợp khi các đồng đội đã lui hết về sân nhà.

51' Coentrao một lần nữa tìm cách tạt vào giữa vòng cấm cho Almeida, nhưng lần này Cech nhảy ra bắt.

49'

Nani gắp bóng kiểu Blanco trước sự bao vây của 2 cầu thủ đối phương

47' Jiracek chạy thẳng từ phần sân BĐN về sân nhà để ngăn cản một quả tạt khác của Coentrao. Có lẽ Czech đã bắt đầu nhận ra điểm yếu ở vị trí của Selassie.

46'

KHÔNG VÀO!!! Hugo Almeida với một pha xử lý đúng phong cách tiền đạo Anh. Quả tạt từ cánh trái của Coentrao khiến Almeida, dù bị 2 cầu thủ Czech áp vào, vẫn nhảy lên đánh đầu đưa bóng đi vọt xà.

HIỆP 2 BẮT ĐẦU!

- Nếu có một hình ảnh tiêu biểu nào của hiệp đấu này, đó là cảnh Ronaldo lắc đầu đi vào đường hầm sau tiếng còi của trọng tài. Sẽ chẳng còn nhiều cơ hội trong một trận đấu như thế này.

HẾT HIỆP 1: CZECH 0-0 BỒ ĐÀO NHA

- Không may cho BĐN khi họ mất Postiga, trong khi người thay thế Almeida là một kiểu cầu thủ hoàn toàn khác. Điều đó càng khiến Ronaldo phải gánh trách nhiệm dứt điểm nhiều hơn, và anh đã có ít nhất 3 cơ hội ăn bàn trong hiệp này, trong đó có cú đá đập chân cột dọc ở phút 45.

45'

44' Nani khiếu nại với trọng tài vì cho rằng Lambersky đã phạm lỗi với anh trong khu cấm địa. Nani đang tưởng tượng.

42' Nani không hiểu ý với Ronaldo, người bị áp sát và buộc phải tạt ngay vào cho Almeida. Sivok bình tĩnh đánh đầu về cho Cech.

41' Cơ hội đá phạt cho BĐN sau khi Hubschmann phạm lỗi với Coentrao. Đường treo bóng vào không tốt, và bóng bị đánh đầu phá ra.

39'

Helder Postiga

Hugo Almeida

Ronaldo đá chệch cột dọc với một cú xe đạp chổng ngược

38' Helder Postiga đang nằm sân vì chấn thương dây chằng. Hugo Almeida đã khởi động để chuẩn bị thay thế.

37' Tiếp tục là những đường bóng rời rạc của hai bên. Selassie đang mắc rất nhiều lỗi.

35'

Đá phạt cho BĐN ở khoảng cách 25m sau khi Nani bị Limbersky phạm lỗi. Ronaldo với thế đứng quen thuộc dứt điểm đi chệch cột dọc phải của cầu môn Czech.

33'

Selassie làm mất bóng và Pepe nhanh chóng đưa bóng vào vòng cấm. Bóng đi cắt mặt cầu môn Czech tới vị trí của Ronaldo, người dứt điểm chệch cột với một cú ngả bàn đèn.

32' Đá phạt góc cho BĐN, nhắm tới Pepe ở phía cột gần cầu môn của Cech. Hubschmann đánh đầu phá bóng.

31' Lại thêm một tình huống nữa Limbersky chắn đường đột phá của Nani.

30' Helder Postiga với một tình huống lùi ra ngoài vòng cấm để đưa Nani phá bẫy việt vị, nhưng Limbersky đã đoán ra ý định đó và cắt đường chuyền.

Petr Cech suýt để thủng lưới từ một quả tạt đổi hướng của Fabio Coentrao

29' Jiracek bỏ phí một cơ hội cho Czech với một pha lên bóng ở cánh phải. Thay vì chuyền ngay cho Baros ở trong, anh lại tự đột phá và bị 2 hậu vệ BĐN chắn trước mặt.

28' Gebre Selassie được giải phóng bên cánh phải bởi Darida. Hậu vệ da màu này có một đường căng ngang rất tốt cho Baros ở bên trong nhưng Pepe đã kịp thời phá bóng.

27'

26'

25'

Cristiano Ronaldo tưởng như đã vượt qua Kadlec trong vòng cấm Czech và dứt điểm vào cầu môn. Cech cản được cú sút đó, và dù sao Ronaldo cũng đã bị thổi phạt, một quyết định 50/50.

23'

Ronaldo và Coentrao có pha phối hợp để hậu vệ biên của Real thoát xuống bên cánh trái. Tuy nhiên đường căng ngang vào của Coentrao bị đổi hướng và suýt nữa bay qua đầu của Petr Cech, nhưng bóng đã được thủ môn Chelsea bắt gọn.

21' Veloso thực hiện quả phạt góc, nhưng đưa bóng đi quá mạnh. Czech ngay lập tức dồn BĐN lùi về sân nhà, nhưng Pilar bị thổi phạt vì lỗi với Pereira.

20' Ronaldo tìm cách lách qua hàng thủ Czech bên cánh phải, nhưng Limbersky đã bám sát theo và Ronaldo chỉ giành được quả phạt góc.

19' Coentrao với một đường bóng dài cho Ronaldo bên cánh trái, nhưng Kadlec bình tĩnh đánh đầu về cho Petr Cech.

Pilar (phải) tranh bóng với Pereira

18' Darida với một pha đột phá xuất sắc bên cánh phải cho Czech, và đường treo bóng vào chỉ cách Milan Baros vài cm. Jiracek giành được quả phạt góc sau cú đá bồi.

16' Plasil tạt từ cánh trái vào trong, Patricio đã sẵn sàng nhảy lên nhưng Ronaldo mới là người bật cao nhất để đánh đầu phá ra chịu phạt góc.

15' Czech phản công và trung vệ Michal Kadlec, một cách hiếm thấy, đã có mặt ở trung lộ. Bóng được đưa sang cánh trái cho Jiracek để tạt vào cho Kadlec, nhưng hàng thủ BĐN đã chắn quả tạt.

14' Gebre Selassie chạy cắt từ cánh phải vào trung lộ, nhưng làm mất bóng sau một nhịp chạm hỏng. Raul Meireles lao vào lấy bóng nhưng cũng khống chế không tốt và Czech lấy lại quyền kiểm soát.

12' Quả phạt góc thứ 2 bị phá tới chân của Moutinho, người sút chìm đúng vào vị trí của Cech.

10' Phạt góc cho BĐN sau khi Raul Meireles áp sát trung vệ Tomas Sivok và buộc anh này phá bóng. Hậu vệ Czech phá ra quả phạt góc, nhưng đường tạt vào của Nani lại cho BĐN thêm một quả phạt góc nữa.

9' Nani là điểm đến của một đường bóng dài đổi cánh bên phía BĐN nhưng anh không đón được bóng vì sự che chắn của Limbersky. Ham đuổi theo bóng, Nani bị thổi phạt ở gần cột phạt góc.

8' Các cầu thủ áo bã trầu tạo không gian khá thoáng bên cánh phải để Joao Pereira băng lên đón bóng và căng chìm vào trong cho Ronaldo. Bóng bị phá bởi Kadlec.

7' Jiracek với động tác giả đẩy bóng sang bên trái khu cấm địa BĐN và dứt điểm. Cú đá trúng đích, nhưng chạm vào chân một hậu vệ BĐN ra ngoài. Quả phạt góc sau đó bị BĐN phá lên.

6' Bồ Đào Nha đang nhắm tới những đường chuyền dài đi chéo tới vị trí của các tiền vệ cánh, chắc chắn là để Nani và Ronaldo xử lý. Một đường tạt vào cho Postiga bị phá.

4' Czech đang nhập cuộc tốt, Jiracek đã chơi bó vào trong để hỗ trợ cho một Darida non kinh nghiệm. Tuy nhiên chưa có gì đột biến từ Czech.

3' Những đường lên bóng vụn, rời rạc của hai bên. Bóng luân chuyển liên tục ở giữa sân.

2' Darida tạo ra dấu ấn đầu tiên cho Cộng hòa Czech khi giành một quả phạt góc sau khi đá bóng đập chân Veloso. Quả phạt góc được thực hiện ngắn và không gây ra điều gì nguy hiểm cho BĐN.

1' Khởi đầu tự tin của Bồ Đào Nha, giữ bóng tốt và đá pressing.

HIỆP 1 BẮT ĐẦU!

- Chỉ còn 5 phút nữa là trận đấu sẽ bắt đầu.

- Tại EURO 1996, Czech và Bồ Đào Nha đã gặp nhau tại Villa Park cũng ở vòng tứ kết. Đó là trận đấu mà Karel Poborsky lốp bóng qua đầu Vitor Baia để mang lại bàn thắng duy nhất cho Czech, đồng thời là bàn thắng đẹp nhất giải đấu. Đó là một kết quả ngạc nhiên khi đó, BĐN đang có Luis Figo, Rui Costa, Sa Pinto, Joao Pinto và Paulo Sousa để dựng nên một hàng công được ao ước của châu Âu.

- Các tuyển thủ Czech đã khởi động xong và bước vào phòng thay đồ, trong khi các cầu thủ Bồ Đào Nha còn tập trung lại trên sân để khích lệ tinh thần của nhau. Mọi con mắt chắc chắn sẽ chú ý tới Ronaldo.

Các CĐV Czech trên chuyến tàu đặc biệt từ Prague tới Warsaw để cổ vũ cho đội tuyển nhà

- Người chiến thắng ngày hôm nay sẽ chơi trận bán kết với đội thắng của cặp đấu Tây Ban Nha/Pháp.

- Sự thay thế cho Tomas Rosicky là Darida, một tài năng trẻ thi đấu cho Viktoria Plzen. Darida gây được ấn tượng trong trận ra mắt đội tuyển trước Israel, trong khi Daniel Kolar - một tiền vệ công thực thụ - bị đánh giá thấp sau khi mất hút trong trận gặp Ba Lan.

- Hành trình vào tứ kết của 2 đội đầy rẫy khó khăn. Czech thua trước Nga ở trận ra quân nhưng đã kịp đứng dậy với thắng lợi trước Hy Lạp và sau đó đánh bại chủ nhà Ba Lan để đứng đầu bảng A. Trong khi đó, Bồ Đào Nha cũng có hành trình y hệt nhưng ở một bảng đấu dữ dằn có sự góp mặt của Đức, Đan Mạch và Hà Lan.

Một nữ cổ động viên với 2 lá cờ Czech và Bồ Đào Nha ở hai bên má

- 20 phút sau khi trận đấu kết thúc, Giáo dục Việt Nam sẽ cung cấp những thông số liên quan tới trận đấu, bao gồm thông số tập thể và thông số cá nhân. - Hai đội đã công bố đội hình xuất phát:

• Tomas Rosicky đã không thể bình phục kịp cho trận đấu này và như vậy, Darida sẽ là người thay thế anh trong vai trò hộ công đằng sau trung phong Milan Baros. Rosicky sẽ chỉ ngồi dự bị.

Trước một Czech vắng Rosicky, liệu Ronaldo có tiếp tục tỏa sáng?

• Bên phía Bồ Đào Nha, không có bất cứ sự thay đổi nào so với trận thắng Hà Lan, với 2 cánh tiếp tục là Nani và Ronaldo hỗ trợ Helder Postiga.

Tin tức trước giờ đấu:

Tình hình lực lượng

Cộng hòa Czech

• Thủ quân Tomas Rosicky là một dấu hỏi lớn trong trận đấu ngày hôm nay và có lẽ Michal Bilek sẽ tiếp tục tung ra sân đội hình đã đánh bại Ba Lan ở trận cuối cùng bảng A. Nếu có thể thi đấu, khả năng là Rosicky sẽ ngồi dự bị.

• Trong trường hợp đó, Daniel Kolar sẽ đóng vai trò hộ công cho trung phong Milan Baros, với sự hỗ trợ của cặp tiền vệ phòng ngự Plasil - Hubschmann.

• Trụ cột Michal Kadlec sẽ tiếp tục xuất phát ở vị trí trung vệ, trong khi ngôi sao sáng Vaclav Pilar chạy cánh trái và Petr Jiracek ở cánh đối diện.

Bồ Đào Nha

• Paulo Bento có lẽ sẽ không có thay đổi gì về đội hình xuất phát tỏ ra hết sức ấn tượng trong khâu phản