Cyanogen đang thay đổi chiến lược hoạt động, và điểm đáng chú ý nhất đó là họ sẽ chia nhỏ các tính năng trong Cyanogen OS thành nhiều phần khác nhau. Khi đó các nhà sản xuất thiết bị có thể chọn những tính năng mong muốn rồi đem về tích hợp vào ROM Android của riêng mình, không nhất thiết phải sử dụng Cyanogen OS nữa. Trước đây, Cyanogen kinh doanh theo kiểu bán bản quyền sử dụng cả hệ điều hành cho OEM. Những thành phần nhỏ nói trên được gọi là Mod, chúng được xây dựng trên các hàm API cùng tên và có thể tích hợp rất sâu vào hệ thống chứ không chỉ ở bề nổi như app .

Cyanogen se ban tinh nang theo kieu module, OEM co the mua xai ma khong can Cyanogen OS - Anh 1

Cũng trong dịp này, Cyanogen thông báo họ có CEO mới: Lior Tal. Tal thay thế cho người tiền nhiệm Kirt McMaster sau khi ông gửi một lá thư tới cho nhân viên thừa nhận rằng ông đã không đưa Cyanogen thành quy mô lớn như đã hứa ban đầu và công ty cần thay đổi. Giờ McMaster sẽ lên giữ chức chủ tịch điều hành.

Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về cách mà hãng sẽ kinh doanh các Mod. Vị CEO mới chỉ nói là điều này sẽ "tạo ra những thứ tuyệt vời hơn là cả hệ điều hành" và "cho phép giá trị, sự độc lập và trí thông minh được chảy thoải mái giưaữa nhiều lớp của hệ điều hành".

Ở MWC, Cyanogen đã giới thiệu một nền tảng mới dành cho lập trình viên mang tên MOD. Đây là tập hợp các hàm API cho phép nhà phát triển làm ra những ứng dụng được tích hợp sâu vào hệ thống và tận dụng tốt những chức năng mà Android gốc không cho phép. Ví dụ, Microsoft đã hợp tác với Cyanogen để tích hợp Skype vào thẳng trình gọi điện, hoặc cho phép Cortana làm được nhiều việc hơn là chỉ truy vấn và trả lời thông tin. Đây là những thứ mà trên Android gốc không thể làm được vì Google đã giới hạn việc truy cập xuống hệ thống.

Với MOD, Cyanogen hi vọng bất kì nhà phát triển nào cũng có thể "giải phóng toàn bộ tiềm năng của ứng dụng xuyên suốt hệ điều hành". Trong thời gian tới Microsoft sẽ tiếp tục ra mắt thêm một số ứng dụng nữa tận dụng MOD, bao gồm Microsoft Hyperlapse để quay phim mượt mà bằng app camera mặc định, OneNote mod để ghi chú, còn hãng Truecaller thì tích hợp bộ lọc thư và cuộc gọi rác mạnh mẽ của mình vào ROM Cyanogen.

MOD sẽ bắt đầu được phát hành vào tháng tới cho những máy đang chạy Cyanogen OS 13 hoặc cao hơn.

Bấm để mở rộng...

Nguồn: Cyanogen