Với việc vận động được trên 4,6 triệu USD,đủ điều kiện để tiến hành kiểm phiếu lại tại ba bang chiến địa Wisconsin, Pennsylvania và Michigan, bà Jill Stein có thể đang đặt Tổng thống Mỹ đắc cử trước nguy cơ chiến bại và mở cánh cửa vào Nhà Trắng cho bà Clinton.

Cuu ung cu vien tong thong dang Xanh khuay dao chinh truong My - Anh 1

Bà Jill Stein. Ảnh: Reuters

Tính đến 14 giờ Việt Nam ngày 25/11, chiến dịch gây quỹ yêu cầu kiểm lại phiếu bầu cử tại ba bang chiến địa Wisconsin, Pennsylvania và Michigan của cựu ứng cử viên tổng thống đảng Xanh, bà Jill Stein đã kêu gọi được trên 4,6 triệu USD, vượt mốc tối thiểu 4,5 triệu USD theo luật định của các bang này để phục vụ riêng cho chi phí việc kiểm lại phiếu.

Trên trang web vận động , chiến dịch gửi lời cám ơn những người đã gây đủ quỹ để phục vụ toàn bộ công tác kiểm phiếu tại hai bang Wisconsin và Pennsylvania. Đích đến tiếp theo của chiến dịch là kịp cán mốc chi phí cần thiết để kiểm lại phiếu tại bang Michigan.

Dự kiến chiến dịch sẽ yêu cầu kiểm phiếu ở bang Wisconsin vào ngày 25/11, bang Pennsylvania ngày 28/11 và bang Michigan ngày 30/11.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11, bà Stein giành được khoảng 1,2 triệu phiếu phổ thông, không thể sánh được so với mức 62.206.395 phiếu của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và càng kém so với mức 64.223.958 phiếu của bà Clinton. Nói cách khác, bà Stein không có cơ hội lật ngược thế cờ dù kiểm phiếu lại.

Tuy nhiên, từ ngày 23/11, bà bà Stein đã phát động chiến dịch gây quỹ online nhằm bảo đảm tính đúng đắn của cuộc bầu cử, yêu cầu kiểm lại phiếu ở ba bang có số lượng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ngang ngửa nhau trong bối cảnh bà cho rằng các số liệu cho thấy cần phải kiểm tra kết quả do máy tính thực hiện.

Theo bà Stein, 4,5 triệu USD là khoản tiền cần theo luật định của bang để phục vụ riêng chi phí kiểm lại phiếu. Tổng chi phí cho việc này, bao gồm phí tư pháp, sẽ lên khoảng 6 – 7 triệu USD.

Cả ba bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan có tổng cộng 46 phiếu đại cử tri. Để cuộc kiểm lại phiếu có tác động đến kết quả cuộc bầu cử gây sốc cho cả thế giới và nước Mỹ vừa qua, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ phải thua ở cả ba bang này.

Lời kêu gọi của bà Stein đã gặp phải nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội. Một số người cho rằng đây là một động thái không dân chủ vì không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử. Số khác cho rằng đã quá muộn màng.

Vũ Anh